5 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất

Admin

Vẽ sơ đồ tư duy là một bài tập sáng tạo để động não và tìm kiếm các kết nối. Được sử dụng đúng cách, nó có thể là một cách siêu mạnh mẽ để tạo ra những ý tưởng mới hoặc kết nối với các ý tưởng có liên quan.

Để vẽ sơ đồ tư duy, bạn cần bắt đầu bằng cách viết ý tưởng hoặc chủ đề trọng tâm vào giữa một từ giấy trắng. Sau đó bạn vẽ các đường phân nhánh thành các “nút” mới, mỗi “nút” có ý tưởng hoặc chủ đề liên quan riêng. Từ những nút đó, bạn vẽ thêm nhiều đường phân nhánh sâu hơn vào các khái niệm khác nhau, và bạn tiếp tục phân nhánh nhiều hơn và đi sâu hơn, cho đến khi bạn hết ý tưởng và mọi thứ xuất hiện.

Tất nhiên, vẽ sơ đồ tư duy trên một tờ giấy có mặt trái của nó. Bạn bị giới hạn bởi kích thước, không có cách nào dễ dàng để số hóa nó và làm cho nó có thể tìm kiếm được, bạn không thể hoàn tác bất kỳ lỗi nào hoặc dễ dàng thực hiện các chỉnh sửa và nếu bạn mất sơ đồ tư duy, bạn cũng không có một bản sao lưu. Đó là lý do tại sao, nếu bạn thực hiện nhiều bản đồ tư duy, bạn nên cân nhắc chuyển sang kỹ thuật số và sử dụng một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

5 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất.

Scapple.

Hầu hết các sơ đồ tư duy đều yêu cầu bạn bắt đầu với một nút trung tâm, phân nhánh ra ngoài từ điểm duy nhất đó khi trong đầu bạn nảy ra những ý tưởng và liên kết mới. Nhưng nếu bạn đang sử dụng Scapple, bạn sẽ linh hoạt hơn về vị trí mà sơ đồ tư duy trực quan của bạn dễn đến.

Ví dụ: bạn không bị giới hạn khi bắt đầu bản đồ tư duy của mình với chủ đề trung tâm. Thay vào đó, bạn có thể bắt đầu với một ý tưởng nhỏ, sau đó làm việc “lùi” để tìm ra ý tưởng chính. Và Scapple cho phép mọi thứ diễn ra tự nhiên vì các nút riêng lẻ sẽ chỉ kết nối khi bạn yêu cầu chúng bằng cách kéo và thả một nút lên trên nút kia. Bằng cách này, các mối quan hệ phức tạp có thể được phác thảo một cách nhanh chóng mà không làm mất đi luồng ý tưởng nhanh chóng.

Một thủ thuật hữu ích là sử dụng các hình nền để tạo nhóm các ý tưởng khác nhau. Sau đó bạn có thể di chuyển mọi thứ và liên kết khi cần thiết.

Giao diện Scaple tương đối đơn giản. Bạn thậm chí không thể tạo kiểu ghi chú trừ khi bạn kích hoạt trình kiểm tra. Nhưng sự đơn giản đó cũng mang lại cho bạn sự linh hoạt tối ưu về những gì  sẽ đi đến đâu và mọi thứ sẽ trông như thế nào.

Một điểm nhấn tuyệt vời khác là bản dùng thử miễn phí 30 ngày sử dụng, không phải 30 ngày liên tục.

ClickUp.

Các tính năng vẽ sơ đồ tư duy của ClickUp cho phép bạn vẽ các mối quan hệ giữa các dự án và nhiệm vụ, trực quan hóa quy trình làm việc và cấu trúc dự án hoặc nhiệm vụ, trực quan hóa quy trình làm việc và cấu trúc dự án hoặc nhiệm vụ, đồng thời dễ dàng tạo và quản lý các nhiệm vụ trực tiếp từ lộ trình trực quan của bạn.

Vẽ sơ đồ tư duy mạnh mẽ, sử dụng các nút làm điểm tham chiếu để hoàn thành công việc, sau đó chuyển đổi các nút thành nhiệm vụ. Người dùng có thể tạo và liên kết các nút bằng cách sử dụng chức năng kéo thả.

Gói miễn phí của ClickUp rất mạnh mẽ và bao gồm tất cả các tính năng chính. Gói không giới hạn bắt đầu từ $ 5 một tháng cho mỗi người dùng và cung cấp chức năng bổ sung.

MindMeister.

phan mem ve so do tu duy

MindMeister là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy từng đoạt giải thưởng với các tích hợp mạnh mẽ. Nó sẽ tối ưu hóa khả năng động não, hình thành ý tưởng, nắm bắt và chia sẻ ý tưởng một cách trực quan.

Trình chỉnh sửa là một canvas trống với các tùy chỉnh vô tận. Với lịch sử phiên bản, bạn có thể hoàn nguyên về bất kỳ lần lặp lại nào trước đó mà bạn muốn. Chọn từ một loạt các chủ đề bảng màu đẹp. Thanh công cụ tạo kiểu dễ truy cập cho phép bạn kết nối ý tưởng một cách trực quan, thêm nhận xét, ghi chú, phương tiện và tệp đính kèm, tùy chỉnh phông chữ, chủ đề, đường viền và đường kết nối…

MindMeister tích hợp hoàn toàn với Meister Suite. Nhúng bản đồ tư duy vào ghi chú của bạn trong MeisterNote hoặc biến ý tưởng thành hành động bằng cách chuyển đổi chủ đề thành nhiệm vụ và giao chúng trực tiếp cho các dự án của bạn trong MeisterTask. Quy trình làm việc đầu cuối hiệu quả chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

MindMeister có giá từ $ 4,99 / tháng hoặc chọn gói cơ bản sử dụng miễn phí.

Microsoft Visio.

phan mem ve so do tu duy

Từ Microsoft, Visio là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy trực quan. Nếu bạn đã sử dụng Office 365, Visio là lựa chọn hàng đầu vì nó có thể lấy dữ liệu từ Office 365 và cho phép bạn trực quan hóa dữ liệu đó trong thời gian thực với các sơ đồ đã thiết lập trong Visio. Chức năng này làm nó trở nên khác biệt so với các công cụ khác vì Visio cho phép bạn làm cho dữ liệu của bạn trở nên sống động trong các trang tổng quan hiển thị các sơ đồ được liên kết với dữ liệu.

Không chỉ là một phần mềm động não đơn giản, Visio cung cấp các mẫu tạo sẵn để tạo các sơ đồ khối, dòng thời gian… Người dùng có thể chia sẻ sơ đồ của họ dưới dạng liên kết, tệp đính kèm, hình ảnh, PDF và có cộng tác thông qua các tính năng nhận xét và chú thích.

Ngoài ra không giống như nhiều phần mềm vẽ sơ đồ tư duy khác, Visio cho phép nhiều người dùng cộng tác đồng thời trên cùng một sơ đồ tư duy.

Nhìn chung đây là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy mạnh mẽ.

Microsoft cung cấp Visio thông qua hình thức mua một lần (Visio Standard và Visio Profession) hoặc dưới dạng SaaS (Visio Online).

Visio có giá từ 6,40 $/ người dùng / tháng. Giấy phép một lần có giá từ 459 $.

MindGenius.

MindGenius là sự kết hợp của một trình tạo sơ đồ và một công cụ lập kế hoạch dự án. Nó được thiết kế để sử dụng trong các môi trường giáo dục cũng như cho các dịch giả tự do, doanh nghiệp nhỏ và cơ quan.

Bộ phần mềm của MindGenius bao gồm tính năng vẽ sơ đồ tư duy kéo và thả, cùng với các tính năng lập kế hoạch dự án như biểu đồ Gantt, chế độ xem tác vụ kanban và một số công cụ báo cáo dự án cơ bản. Chúng bao gồm một số tính năng để làm cho sơ đồ tư duy trở nên hữu ích hơn, với các công cụ lọc, đánh dấu và gắn nhãn để giúp bạn tổ chức và trình bày sơ đồ tư duy của mình một cách hiệu quả.

MindGenius cũng tích hợp với với Microsoft Office, vì vậy bạn có thể dễ dàng xuất dữ liệu dự án và bản đồ tư duy sang Word, Excel, Outlook…

MindGenius cung cấp hai mô hình định giá : Perpetual và Subscription. Hằng năm là 256 $, Đăng ký là 160$ trong năm đầu tiên, tiếp theo là 56 $ hàng năm từ năm thứ 2 trở đi. Subscription bao gồm nâng cấp cho tất cả các bản sửa đổi trong tương lai của MindGenius.

 

Chia sẻ: