7 phần mềm FTP server tốt nhất

Admin

FTP server hay máy chủ FTP là cần thiết để chia sẻ tệp bằng giao thức truyền tệp tin (FTP). Máy chủ FTP là cái mà máy khách FTP kết nối để truyền tệp.

Có rất nhiều phần mềm FTP server có sẵn, nhưng nhiều máy chủ trong số đó chỉ có thể được sử dụng khi bạn trả một khoản chi phí. Dưới đây là danh sách 7 phần mềm FTP server tốt nhất có thể chạy trên Windows, MacOS, Linux. Bạn có thể tải xuống và sử dụng chúng mà không phải trả bất kỳ một khoản phí nào.

7 phần mềm FTP server tốt nhất.

FileZilla.

phan mem FTP server

FileZilla server là một ứng dụng máy chủ mã nguồn mở và miễn phí dành cho Windows. Nó có thể quản lý một máy chủ cục bộ cũng như máy chủ FTP từ xa.

Bạn có thể chọn các cổng mà chương trình sẽ lắng nghe, số lượng người dùng có thể được kết nối với máy chủ của bạn cùng một lúc, số luồng CPU mà máy chủ có thể sử dụng và đặt thời gian chờ cho các kết nối, chuyển và đăng nhập.

Một số tính năng bảo mật bao gồm tự động cấm địa chỉ IP nếu nó không đăng nhập thành công sau nhiều lần thử, tùy chọn bật tắt FTP qua TLS với khả năng không cho phép FTP không được mã hóa và lọc IP để bạn có thể ngăn chặn một số địa chỉ IP hoặc địa chỉ IP phạm vi từ việc kết nối với máy chủ FTP của bạn.

Bạn cũng có thể dễ dàng đưa máy chủ của mình ngoại tuyến hoặc nhanh chóng khóa máy chủ FTP bằng một cú nhấp chuột để đảm bảo rằng không có kết nối mới nào với máy chủ bạn có thể được thực hiện cho đến khi bạn mở khóa.

Bạn cũng có toàn quyền truy cập vào việc tạo người dùng và nhóm máy chủ FileZilla, có nghĩa là bạn có thể điều chỉnh băng thông cho một số người dùng chứ không phải những người khác và cung cấp cho người dùng được chọn các quyền như đọc/ ghi, nhưng những người khác chỉ có quyền truy cập đọc

Máy chủ Xlight FTP.

phan mem FTP server

Xlight là một máy chủ FTP miễn phí trông hiện đại hơn Máy chủ FileZilla và cũng bao gồm rất nhiều cài đặt mà bạn có thể sửa đổi theo ý thích của mình.

Sau khi bạn tạo một máy chủ ảo, hãy nhấp đúp để mở cài đặt của nó, nơi bạn có thể sửa đổi cổng máy chủ và địa chỉ IP, bật các tính năng bảo mật, kiểm soát việc sử dụng băng thông cho máy chủ, xác định số lượng người dùng có thể có trên máy chủ của bạn và thiết lập số lần đăng nhập tối đa rõ ràng từ cùng một địa chỉ IP.

Một tính năng khá thú vị khác là bạn có thể đặt thời gian nhàn rỗi tối đa để người dùng bị loại bỏ nếu họ không giao tiếp với máy chủ.

Máy chủ XlightFTP có thể dử dụng SSL và có thể yêu cầu máy khách sử dụng chứng chỉ. Nó cũng hỗ trợ xác thực ODBC, Active Directory và LDAP.

CompleteFTP.

CompleteFTP là một máy chủ Windows FTP miễn phí khác hỗ trợ cả FTP và FTPS.

Phần mềm này có giao diện người dùng đầy đủ và dễ sử dụng. Giao diện khá đơn giản và các cài đặt được ẩn trong menu bên và rất dễ truy cập.

Hướng dẫn từng bước một được tích hợp trong CompleteFTP settings, vì vậy bạn có thể chọn Step-by-step guides ở đầu chương trình bất kỳ lúc nào để tìm hiểu cách sử dụng các tính năng và tùy chọn khác nhau.

Máy chủ Core FTP.

CoreFTP là một máy chủ FTP dành cho Windows có hai phiên bản.

Một là máy chủ tối thiểu, đơn giản và dễ hiểu và dễ thiết lập trong khoảng một phút. Nó di động 100% và bạn có thể chọn tên người dùng, mật khẩu, cổng và đường dẫn gốc. Cũng có một số cài đặt khác nếu bạn muốn định cấu hình chúng.

Phiên bản khác là máy chủ chính thức. Bạn có thể xác định tên miền, đặt tên miền tự động khởi động dưới dạng dịch vụ, thêm nhiều tài khoản người dùng với các quyền và hạn chế truy cập chi tiết, chỉ định các quy tắc truy cập.

Cả hai phiên bản của máy chủ FTP này đều là phiên bản 32 bit và 64 bit dành cho Windows.

Vsftpd.

Vsftpd là một máy chủ Linux FTP tuyên bố sự bảo mật, hiệu suất và sự ổn định là những điểm bán hàng cốt lõi của nó. Chương trình này là máy chủ FTP mặc định được sử dụng trong Ubuntu, Fedora, CentOS và các hệ điều hành tương tự khác.

Vsftpd cho phép bạn tạo người dùng, điều chỉnh băng thông và mã hóa kết nối qua SSL. Nó cũng hỗ trợ cấu hình cho mỗi người dùng, giới hạn IP mỗi nguồn, cấu hình địa chỉ IP mỗi nguồn và IPv6.

ProFTPD.

ProFTPD là một lựa chọn tốt cho Linux nếu bạn đang tìm kiếm một máy chủ FTP có GUI để dễ sử dụng hơn là làm rối tung các lệnh.

Điểm duy nhất sau khi cài đặt ProFTPD, bạn cũng phải cài đặt công cụ  gadmin GUI và kết nối nó với máy chủ.

Dưới đây là một số tính năng bạn nhận được với ProFTPD: hỗ trợ IPv6, hỗ trợ mô-đun, ghi nhật ký, thư mục ẩn và tệp, có thể được sử dụng như một máy chủ độc lập và cấu hình cho mỗi thư mục.

ProFTPD hoạt động với MacOS, FreeBSD, Linux, Solaris, Cygwin, IRIX, OpenBSD và các nền tảng khác.

Máy chủ Renex Tiny SFTP.

Máy chủ này nhẹ, di động và có thể khởi động và chạy trong vài dây. Chỉ cần giải nén và chọn Start.

Lỗi duy nhất với chương trình này là bạn phải thực hiện bất kỳ điều chỉnh cài đặt nào thông qua tệp văn bản RebexTinySftpServer.exe.config.

Tệp Config này là cách bạn thay đổi tên người dùng và mật khẩu, đặt thư mục gốc, thay đổi cổng FTP, khởi động máy chủ khi một ứng dụng được khởi động  và điều chỉnh cài đặt bảo mật.

Sau khi giải nén nội dung của tệp ZIP, hãy sử dụng tệp RebexTinySftpServer.exe để mở chương trình.

 

 

Chia sẻ: