Adobe Flash Player là gì?

Admin

Adobe Flash Player là gì?

Adobe Flash Player (được biết đến trong Internet Explorer , Firefox và Google Chrome với tên gọi Shockwave Flash) là một phần mềm máy tính miễn phí để xem nội dung đa phương tiện, thực thi các ứng dụng Internet phong phú và phát trực tuyến nội dung âm thanh và video được tạo trên nền tảng Adobe Flash.

Nó có thể chạy từ trình duyệt web như một plugin hoặc độc lập trên các thiết bị được hỗ trợ. Ban đầu nó được tạo bởi FutureWave dưới tên FutureSplash Player , được đổi tên thành Macromedia Flash Player sau khi Macromedia mua lại FutureWave vào năm 1996.

Sau đó nó được Adobe Systems phát triển và phân phối dưới dạng Flash Player sau khi Adobe mua lại Macromedia vào năm 2005. Nó hiện được Zhongcheng phát triển và phân phối cho người dùng ở Trung Quốc và Harman International cho người dùng doanh nghiệp bên ngoài của Trung Quốc, phối hợp với Adobe.

adobe-flash-player-la-gi

Chú ý: Ngày 31/12/2020, Adobe Flash Player đã chính thức bị Tập đoàn Adobe khai tử vì những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thêm thông tin, chúng mình không khuyến khích các bạn cài đặt và sử dụng Adobe Flash Player sau khi đọc xong bài viết này.

Adobe Flash Player hỗ trợ hệ điều hành nào?

Trước khi ngừng hoạt động, Adobe Flash Player đã có sẵn trên cách hệ điều hành: Microsofts Windows, Linux, Solaris và Mac Os.

Plugin Flash Player đã có sẵn để tải xuống miễn phí trên các phiên bản trình duyệt web gần đây trên các nền tảng được đề cập ở trên. Mỗi phiên bản của plugin cho Internet Explorer, Mozilla Firefox, Opera, Google Chrome và Safari đều tương thích ngược.

Adobe Flash Player đã hỗ trợ những định dạng nào?

Định dạng dữ liệu.

 • XML: Flash Player đã bao gồm hỗ trợ gốc cho việc tạo và phân tích cú pháp XML kể từ phiên bản 8. Dữ liệu XML được lưu giữ trong bộ nhớ dưới dạng DOM và có thể được thao tác bằng ActionScript.
 • JSON: Flash Player 11 bao gồm hỗ trợ gốc để nhập và xuất dữ liệu ở định dạng JavaScript Object Notation (JSON), cho phép khả năng tương tác với các dịch vụ web và chương trình JavaScript.
 • AMF: Flash Player cho phép dữ liệu ứng dụng được lưu trữ trên máy tính của người dùng, dưới dạng Local Shared Objects , Flash tương đương với cookie của trình duyệt .
 • SWF: Các định dạng tệp SWF cho phép âm thanh, video và một số hình thức tương tác có thể có khác với người dùng cuối.

Định dạng đa phương tiện.

 • MP3: Hỗ trợ giải mã và phát lại trực tuyến âm thanh MPEG-2 Audio Layer III (MP3) đã được giới thiệu trong Flash Player 4. Các tệp MP3 có thể được truy cập và phát lại từ máy chủ thông qua HTTP hoặc được nhúng bên trong tệp SWF, cũng là một định dạng phát trực tuyến.
 • FLV: Hỗ trợ giải mã và phát lại video và âm thanh bên trong các tệp Flash Video (FLV và F4V), một định dạng được phát triển bởi Adobe Systems và Macromedia.
 • PNG: Hỗ trợ giải mã và hiển thị hình ảnh Portable Network Graphics (PNG) ở 24 bit (mờ) và 32 bit (bán trong suốt). Flash Player 11 cũng có thể mã hóa một bitmap PNG thông qua ActionScript.
 • JPEG: Hỗ trợ giải mã và hiển thị hình ảnh JPEG nén.
 • GIF: Hỗ trợ giải mã và hiển thị hình ảnh Graphics Interchange Format (GIF), chỉ trong các biến thể frame đơn của nó. Tải ảnh GIF nhiều frame sẽ chỉ hiển thị frame ảnh đầu tiên.

Giao thức truyền trực tuyến.

 • HTTP: Hỗ trợ giao tiếp với các máy chủ web bằng cách sử dụng các yêu cầu HTTP và dữ liệu POST.
 • RTMP: Hỗ trợ phát trực tiếp âm thanh và video bằng Real Time Messaging Protocol (RTMP) do Macromedia phát triển . RTMP hỗ trợ phiên bản không mã hóa qua giao thức TCP hoặc phiên bản được mã hóa qua kết nối Bảo mật lớp truyền tải (SSL) an toàn.
 • TCP: Hỗ trợ giao tiếp ổ cắm Internet qua cổng giao thức TCP để giao tiếp với bất kỳ loại máy chủ nào, sử dụng ổ cắm dòng.

Ưu, nhược điểm của Adobe Flash Player.

Ưu điểm.

 • Adobe Flash player có thể được sử dụng để thay thế các phần tử văn bản trên các trang Web HTML bằng Flash tương đương, Nó hỗ trợ âm thanh, hoạt ảnh, xử lý video nâng cao và tương tác, Nó dựa trên vector nhưng nó cho phép kết hợp các bitmap khi cần thiết.
 • Các ứng dụng Flash có thể thu thập dữ liệu, trò chơi trực tuyến, biểu mẫu phản hồi, trình chiếu ảnh, âm thanh, phim, giỏ hàng và các ứng dụng web khác nhau mà tập lệnh phía máy chủ có thể thực hiện, công nghệ Flash làm cho nó có thể làm cho trang web tăng tương tác hơn.
 • Việc sử dụng Adobe Flash trong quảng cáo là rất phổ biến, Nó hiển thị văn bản và đồ họa để cung cấp các hình ảnh động, Nó cho phép phát trực tuyến cả âm thanh và video clip.
 • Adobe Flash được thiết kế để tương thích với nhiều trình duyệt khác nhau, điều này làm cho nó rất dễ sử dụng, Nó mang lại sự linh hoạt và đa dạng khi phát video và âm thanh, bạn không nên lo lắng về việc các mã HTML bị hiểu khác nhau bởi các trình duyệt khác nhau.

adobe-flash-player

Nhược điểm.

 • Khả năng truy cập là một mối quan tâm với Flash, trừ khi được mã hóa đúng cách, hầu hết các trang web Flash thiếu văn bản thay thế. Bạn không thể chia tỷ lệ kích thước phông chữ văn bản, đánh dấu trang nội bộ không phổ biến trong Flash trừ khi bạn thêm mã thích hợp.
 • Hầu hết điện thoại di động không thể đọc Flash và không hiển thị trang web Flash.
 • Liên tục bị phát hiện các lỗi bảo mật, ảnh hưởng đến người dùng.

 

Chia sẻ: