Tổng hợp các cách gõ tiếng việt macbook hiệu quả

accnhai810

Khi soạn thảo văn bản có dấu việc biết cách gõ tiếng việt macbook là lợi thế rất lớn. Bởi nó mang đến sự thuận tiện, tiết kiệm thời gian hiệu quả cho người dùng. Laptop công nghệ cao với thiết kế nổi trội khác xa hoàn toàn so với máy tính Windows. Sở hữu nhiều tiện ích thông minh nhưng khiến người dùng khó khăn khi thao tác, trải nghiệm các tính năng. Dưới đây là phần giải đáp chi tiết về cách thức giúp bạn gõ tiếng việt nhanh, hiệu quả nhất.

cach-go-tieng-viet-macbook

>>>>>Tham khảo: cài win 10 cho macbook siêu dễ

Top 3 cách gõ tiếng việt macbook người dùng cần biết

Dùng bộ gõ tiếng Việt có sẵn trên Macbook

Tương tự với laptop windows muốn sử dụng được tiếng Việt cho Mac bạn hãy bật bộ gõ có sẵn. Bằng cách bổ sung bộ gõ và phương thức nhập trên hệ thống của máy. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tại phía góc bên trái màn hình của Mac click chuột vào logo của Apple. Tiếp đến bạn nhấp chuột vào System Preferences rồi chọn vào Keyboard. Bạn cũng có thể chọn và hình bánh răng trên giao diện của Macbook rồi vào phần setting.
 • Bước 2: Lúc này thì cửa sổ mới xuất hiện thì bạn click chuột vào tab Input Sources. Tiếp đến nhấp chuột tại dấu “+” tại góc dưới phải màn hình để thêm ngôn ngữ.
 • Bước 3: Ở ô tìm kiếm bạn nhập Vietnamese để chọn kiểu gõ tiếng Việt ở gần cuối danh sách. Tiếp đó chọn kiểu Telex, VIQR hoặc VNI rồi click vào vào Add là hoàn tất việc bật bộ gõ tiếng Việt. Nếu bạn muốn bộ gõ tiếng Việt xuất hiện ở góc phải của thanh menu trên Macbook.  Hãy Click chuột chọn “Show Input menu in menu bar”. Trong trường hợp  muốn chuyển sang kiểu gõ khác thì bạn hãy bấm vào biểu tượng bộ gõ muốn chuyển đổi là OK.

cach-go-tieng-viet-macbook

cach-go-tieng-viet-macbook

Cách gõ tiếng việt macbook qua phần mềm GoTiengViet

Ngoài cách sử dụng bộ gõ có sẵn, bạn có thể dùng phần mềm GoTiengViet với nhiều công năng như chuyển mã, kiểm tra chính tả, ..Với quy trình tiến hành gồm các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website: https://trankynam.com/ rồi kéo chuột chọn vào GoTiengViet và tải phần mềm xuống cho Macbook.
 • Bước 2: Vào mục Download tìm ứng dụng đã tải. Mở file GoTiengViet.dmg đã tải về. Sau đó di chuyển đến mục Application.
 • Bước 3: Ở thư mục Application thì mở phần mềm GoTiengViet đã tải. Khi cửa sổ thông báo xuất hiện thì click chuột vào “Open”. Tại thanh công cụ phía trên của Macbook sẽ xuất hiện biểu tượng GoTiengViet.
 • Bước 4: Mở bộ gõ tiếng việt cho Mac bằng phần mềm GoTiengViet, người dùng sẽ nhận được thông báo “Enable access for assistive devices”. Lúc này bạn cấp quyền truy cập vào ứng dụng ngay lập tức thông qua các bước sau. Đầu tiên vào menu chọn System Preferences tiếp đến nhấp chuột vào Security & Privacy. Tiếp đó chuyển đến tab Privacy rồi click chuột chọn Accessbility. Nhấp chuột tick chọn GoTiengViet. Sau đó nhấp vào logo hình ổ khóa góc dưới màn hình. Cuối cùng là điền mật khẩu của Macbook để hoàn thành.
 • Bước 5: Quay lại cửa sổ ở bước 3 rồi bấm chọn Khởi động lại GoTiengViet”. Tại thanh Task Bar thì biểu tượng GoTiengViet xuất hiện. Người dùng có thể tùy chỉnh. Chạy cùng máy, tắt biểu tượng trên thanh công cụ. Chuyển đổi kiểu gõ Anh – Việt thông qua tổ hợp Ctrl + Shift.

cach-go-tieng-viet-macbook

cach-go-tieng-viet-macbook

Phần mềm EV Key giúp gõ tiếng Việt trên Macbook

Vì EV Key là phần mềm ngoài App Store nên muốn tải về và sử dụng để gõ tiếng Việt thì người dùng cần bật tính năng Anywhere trong Security & Privacy trên máy. Hoặc tắt Gatekeeper trên MacBook bằng cách dùng tổ hợp Command + Space rồi nhập Terminal để mở ứng dụng Terminal. Bạn nhập dòng lệnh: sudo spctl –master-disable. Tiếp đến nhập mật khẩu của Mac và bấm chọn Enter. Check xem đã tắt chức năng Gatekeeper hay chưa thông qua việc nhập lệnh: spctl –status và bấm Enter. Khi kết quả trả về chứa assessments disabled” là OK.

 • Bước 1: Download và cài phần mềm EV Key trên Macbook. Bằng cách truy cập vào evkeyvn.com rồi bấm vào nút tải Evkey cho máy. Phần mềm này có 2 phiên bản: thường và NSB tương thích với lần lượt hệ điều hành macOS 10.14 trở lên, macOS 10.13 trở xuống. Bạn hãy kiểm tra xem macbook của mình thuộc MacOS nào để tải và cài phiên bản phù hợp.
 • Bước 2: Click vào mục Accessibility sau đó bấm chuột chọn bấm vào khóa để thực hiện thay đổi. Cuối cùng là nhập tên và mật khẩu đăng nhập của Macbook rồi ấn vào mở khóa. Tại cột phía bên trái của màn hình Mac chọn Trợ năng và cột phải tick vào Evkey. Hoàn thành thì bạn tắt cửa sổ rồi quay về EVKey và ấn vào Thử lại.
 • Bước 3: Cấp quyền truy cập vào ứng dụng EV Key bằng cách chọn System Preferences tại mục Menu. Tại tab Privacy nhấp chuột vào Accessbility và click vào EV Key. Tiếp đó bấm vào biểu tượng ổ khóa góc dưới của màn hình Mac. Sau cùng là nhập mật khẩu máy.

Ngoài việc giúp người dùng gõ được tiếng Việt trên Macbook thì ứng dụng này còn giúp check và sửa lỗi khi gõ. Điển hình là việc khắc phục tình trạng mất chữ khi gõ trên Mac. Người dùng tắt kiểu gõ Telex và Simple Telex có sẵn trên máy chỉ giữ lại tiếng Anh. Dùng Command Space để mở cài đặt bàn phím. Click chuột ở tab Nguồn Đầu vào. Tắt các ngôn ngữ gõ khác và hiển thị menu đầu vào ở thanh menu.

Một số điều lưu ý với các cách gõ tiếng việt macbook

 • Không được sử dụng cùng lúc phần mềm GoTiengViet hoặc ứng dụng EV Key với bộ gõ có sẵn trên MacOS. Bởi như vậy sẽ gây ra sự xung đột và rắc rối cho người dùng khi sử dụng.
 • Với cách gõ tiếng việt macbook dùng các phần mềm ngoài Appstore. Người dùng cần tắt tính năng bảo vệ máy như Gatekeeper hoặc kích hoạt chế độ Anywhere.
 • Để có thể gõ được tiếng Việt thông qua các phần mềm ở Macbook thì cần cấp quyền truy cập vào ứng dụng. Khi tải EV Key thì người dùng cần lựa chọn phiên bản tương ứng với hệ điều hành của máy sẵn có.

Qua các cách gõ tiếng việt macbook được giới thiệu chi tiết trong bài thì bạn đọc đã có thêm nhiều điều thú vị. Biết cách sử dụng thành thạo máy để giúp cho công việc diễn ra suôn sẻ và đạt được kết quả như ý.

Chia sẻ: