Cách tắt macbook chuẩn xác không phải ai cũng biết

accnhai810

Khi chuyển từ laptop Windows sang hoặc những bạn mới dùng sẽ chưa biết cách tắt macbook đúng. Theo các chuyên gia, tuổi thọ của macbook cũng phụ thuộc khá nhiều bởi cách sử dụng. Khi bạn sử dụng hoặc tắt máy không đúng cách dẫn đến macbook bị lỗi mất nhiều chi phí sửa chữa. Hơn nữa, bạn muốn chủ động hơn trong việc tắt máy mà chưa biết cài đặt hẹn giờ tắt ra sao. Vậy thì hãy lưu lại hướng dẫn các cách tắt và hẹn giờ tắt cho macbook ở bài viết này.

>>>>>Xem thêm:  macbook có chơi game được không?

Top  5 cách tắt macbook thông dụng và chuẩn nhất

Dùng menu mặc định

Trên màn hình macbook có thanh menu ở dọc phía trên cùng chứa các lệnh với chức năng riêng để bạn sử dụng. Việc tắt macbook theo phương pháp này có hiệu quả cao và đơn giản với quy trình:

  • Bước 1: Bạn nhấp chuột vào logo Apple ở góc trái màn hình. Khi đó hộp thoại với các tùy chọn sẽ hiển thị trên màn hình của máy.
  • Bước 2: Với 3 tùy chọn: chế độ ngủ (Sleep), khởi động lại máy (Restart), (tắt máy hoàn toàn)Shut Down. Nếu bạn chỉ muốn tắt máy trong khoảng thời gian ngắn khoảng 2 – 3 tiếng thì hãy chọn chế độ Sleep. Trong trường hợp bạn muốn thoát hết các ứng dụng đang chạy và muốn macbook dừng hoạt động thì chọn chế độ Shut Down. Còn Restart được áp dụng khi máy bị lag hay có trục trặc giúp bạn tắt và khởi động ngay lập tức.

cach-tat-macbook

Sử dụng nút nguồn – Cách tắt macbook đơn giản

Cũng giống với laptop Windows thì macbook cũng có nút power để bật/tắt trên bàn phím. Phương thức thực hiện rất dễ dàng chỉ cần bạn bấm giữ nút nguồn trong khoảng 5 giây. Khi đó hộp thoại hiển thị trên màn hình với 4 tùy chọn: Khởi động lại (Restart), Sleep (chế độ ngủ), hủy bỏ (Cancel) và Shut Down.

cach-tat-macbook

Bạn điều khiển chọn bằng cách dùng Tab kết hợp với nút Spacebar hoặc dùng nút định hướng. Hãy giữ nút nguồn nhiều hơn 5 giây để macbook chuyển chế độ Shut Down.

Dòng lệnh Terminal

Ở macOS được cài sẵn tính năng terminal giúp người dùng có thể điều khiển macbook bằng các câu lệnh. Cách tắt máy Macbook bằng các dòng lệnh là phương án tối ưu thời gian và hiệu quả khi máy bị virus hay nhiễm mã độc. Thực hiện việc tắt máy qua các bước:

Bước 1: Khởi chạy Launchpad hoặc bấm tổ hợp phím tắt command + Space để mở Spotlight. Khi đó xuất hiện thanh search của macbook thì bạn nhập “Terminal” để ứng dụng hiện lên.

cach-tat-macbook

Bước 2: Ứng dụng Terminal được mở thì bạn lệnh “Sudo shutdown -h now” nếu muốn tắt máy. Trong trường hợp cần khởi động thì thay chữ “h” thành “r” trong câu lệnh nhập ở trên. “now” là thời hạn bạn tắt hoặc khởi động máy và có thể thay thế bằng con số cụ thể. Bạn cũng có thể tắt mắt bằng việc nhập dòng lệnh “sudo halt” hoặc muốn khởi động máy thì gõ lệnh “sudo reboot”. Bạn không nên lạm dụng câu lệnh để tắt macbook bởi có thể làm thay đổi dữ liệu đang dùng chưa lưu bị mất.

cach-tat-macbook

Cách tắt macbook khi đang bật Filevault

Apple áp dụng công nghệ hiện đại Filevault độc quyền cho các loại macbook. Với nhiệm vụ là mã hóa các file trên ổ cứng dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn tắt macbook khi filevault vẫn bật hiệu quả và đúng cách thì hãy thực hiện theo hướng dẫn:

  • Bước 1: Bạn cần mở được khóa của ổ cứng rồi mới vào được màn hình đăng nhập của macbook.
  • Bước 2: Tiếp đó bạn gõ dòng lệnh “sudo fdesetup authrestart” giúp sao chép lại mật khẩu trong ổ đĩa và sẽ tự restart máy lại.

cach-tat-macbook

Sử dụng phím tắt

Để tiết kiệm thời gian khi bật/ tắt macbook thì sử dụng các tổ hợp phím tắt là cách thức hoàn hảo. Bạn dùng tổ hợp phím Ctrl Eject hoặc Ctrl + Power để tắt máy tính. Khi đó màn hình macbook sẽ hiển thị hộp thoại với các chế độ tùy chọn: sleep, restart, shutdown.

cach-tat-macbook

Hướng dẫn cách tắt macbook bằng cách hẹn giờ

Cài đặt trong System Preferences

Phương pháp hẹn giờ tắt này khá đơn giản thông qua các bước:

  • Bước 1: Bạn bấm chọn biểu tượng Apple rồi bấm tiếp vào System Preferences.
  • Bước 2: Khi đó giao diện của tùy chọn hệ thống xuất hiện thì bạn vào mục Energy Saver để cài đặt thời gian tắt/ mở macbook.
  • Bước 3: Ở Energy Saver phía góc bên phải, bạn bấm vào Schedule… (Lịch trình…). Giao diện xuất hiện thì bạn chọn Shutdown ở thanh menu cuộn xuống. Bạn chọn ngày ở cột tiếp và chọn thời gian macbook tự động tắt ở cột thứ 3 là xong.

Bộ hẹn giờ Timer –  Cách tắt macbook

Ngoài cách cài đặt thời gian tắt trên thì bạn có thể dùng ứng dụng hẹn giờ Timer để tắt macbook nếu không giám sát được. Timer là bộ hẹn giờ tắt macbook rất hiệu quả giúp máy vào chế độ shutdown nhanh chóng. Phần mềm chuyên dụng này có nhiều tiện ích: làm đồng hồ báo thức, lập trình thời gian.

Kết luận

Những chia sẻ về cách tắt macbook từ A đến Z đã giúp bạn biết tắt máy đúng cách. Bạn chọn 1 trong các cách và làm đúng quy trình để tắt macbook. Có thể kết hợp với chế độ hẹn giờ để chủ động đưa macbook vào trạng thái nghỉ ngơi dễ dàng. Sử dụng macbook thành thạo và đúng cách kết hợp vởi việc vệ sinh thường xuyên cùng bảo dưỡng định kỳ. Đảm bảo chiếc macbook luôn hoạt động tốt với hiệu suất tối đa và bền bỉ.

Qua đây, bạn đọc đã nắm rõ hơn về những phương thức bảo quản, giữ gìn macbook tốt nhất. Hãy học cách tắt macbook và dùng thành thạo những chức năng để phục vụ công việc.

Chia sẻ: