Cách vệ sinh macbook chuẩn từ A đến Z, đơn giản và hiệu quả

accnhai810

Bạn đã biết cách vệ sinh macbook đúng cách mang đến vẻ đẹp như mới cho máy. Đồng thời giải quyết lượng bụi bẩn cùng các vi khuẩn gây hại cư trú trên Macbook sau thời gian sử dụng dài. Không chỉ cần vệ sinh bên ngoài mà cần dọn sạch bụi bẩn cùng sắp xếp các tập tin bên trong của máy gọn gàng. Nâng cao giá trị của chiếc máy tính công nghệ cùng đảm bảo an toàn về sức khỏe. Bạn mong muốn Macbook của mình luôn sạch sẽ và thuận tiện khi dùng thì khám phá bài viết này nhé!

Cach-ve-sinh-macbook

Những lý do cần phải vệ sinh Macbook 

Sức khỏe người dùng

Sau một thời gian sử dụng thì bề mặt bên trong lẫn bên ngoài của Macbook đều chứa lượng lớn các bụi bẩn lẫn vi khuẩn. Theo nghiên cứu những vi khuẩn này có  tác động xấu và gây ra các bệnh cho con người.

Máy tự động tắt đột ngột

Khi không vệ sinh máy, bụi bẩn cùng vi khuẩn tích tụ lâu ngày sẽ tác động đến ổ cứng cụ thể là quạt gió của Macbook.  Bởi quạt tản nhiệt không đủ làm mát cho CPU của máy dẫn đến Macbook luôn bị nóng. Đạt đến mức độ nóng cao thì máy sẽ  tự động dừng hoạt động. Việc này xảy ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền bỉ của máy.

Hiệu suất máy giảm và quạt kêu to

Nếu không dọn sạch bụi bẩn cho máy và ngăn chặn sự nóng lên thì khả năng vận hành của Mac bị suy giảm. Nghiêm trọng hơn là máy sẽ ngừng hoạt động. Khi bụi bẩn trong máy càng nhiều và máy nóng lên liên tục thì quạt tản nhiệt phải hoạt động với cường độ cao.  Lúc này thì quạt sẽ chạy mạnh để làm mát cho CPU của máy gây ra tiếng ồn khó chịu.

>>>>>Tìm hiểu thêm: cách sử dụng macbook

Hướng dẫn cách vệ sinh macbook đúng, sạch sẽ và an toàn

Chuẩn bị vệ sinh

Trước khi vệ sinh máy thì cần một số vật dụng: khăn vải sạch mềm mỏng hoặc khăn chuyên dùng để lau. Cọ nhỏ mềm để phủi bụi, bình nén khí, tuốc cùng các dung dịch làm sạch chuyên dụng cho Mac. Bạn cần phải ngắt nguồn điện và tắt máy khi bắt đầu vệ sinh.

Cach-ve-sinh-macbook

Cách vệ sinh macbook phía bên ngoài máy

Vệ sinh vỏ ngoài

Hãy sử dụng chiếc khăn mềm sạch đã chuẩn bị lau kỹ vỏ ngoài của máy. Với vết bẩn khó ra thì bạn cần dùng một thêm lượng vừa đủ dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Lau sạch và khô vài lần là xong.

Cach-ve-sinh-macbook

Cách vệ sinh macbook – Màn hình 

Với Macbook thì màn hình LCD có vai trò rất quan trọng cần hết sức cẩn thận khi vệ sinh.

 • Bước 1: Trước tiên bạn hãy mở Macbook với góc khoảng 90 độ. Lót khăn vải mềm trên mặt phẳng và cho màn hình của máy ngửa lên.
 • Bước 2: Sử dụng khăn mềm hoặc chuyên dụng của bộ vệ sinh laptop. Tiếp đó thấm dung dịch tẩy rửa chuyên dụng của Mac vào khăn với lượng vừa phải. Tiến hành lau nhẹ nhàng màn hình của máy theo một chiều nhất định. Những vết bẩn cứng đầu thì hãy chùi nhẹ nhàng nhiều lần.  Lưu ý không để dung dịch vệ sinh dính vào bên trong của máy.
 • Bước 3: Lấy chiếc khăn mềm sạch để lau khô màn hình.

Cach-ve-sinh-macbook

Bàn phím, trackpad và chuột

Đây là khu vực mà người dùng tiếp xúc với macbook nhiều nhất hàng ngày. Nơi chứa nhiều bụi bẩn cùng các vi khuẩn gây hại. Do đó mà bạn nên vệ sinh kỹ lưỡng 2 bộ phận này. Tránh ăn uống hoặc làm rớt thức ăn hay lên bàn phím cùng các khe hở.

 • Bước 1: Trước tiên bạn dùng cọ nhỏ và mềm kết hợp cùng bình nén khi để phủ sạch toàn bộ bụi bẩn trên bàn phím.
 • Bước 2: Tiếp đó sử dụng khăn vải mềm mỏng thấm lượng vừa đủ dung dịch làm sạch chuyên dụng. Sau cùng là lau nhẹ và kỹ các phím, Track Pad, nơi kê tay cùng các phần còn lại của bàn phím.

Với chuột có dây thì hãy tháo pin ra và tháo khỏi Macbook. Sử dụng khăn vải mềm có thấm dung dịch vệ sinh chuyên dụng rồi lau những bụi  bẩn trên bề mặt chuột. Tránh để dung dịch ngấm vào bên trong chuột và dùng khăn vải sạch để lau. Chuột có con lăn ở giữa thì hãy lăn theo chiều ngược lại để làm sạch.

Cach-ve-sinh-macbook

Cách vệ sinh macbookKhe tản nhiệt, cổng kết nối

 • Dọn sạch bụi bẩn ở khe tản nhiệt của máy giúp tăng hiệu quả làm mát cho Macbook. Bạn chỉ cần dùng cọ nhỏ mềm, bình khí kết hợp với khăn vải mềm để vệ sinh sạch sẽ khe tản nhiệt.
 • Với các cổng kết nối của máy thì bạn hãy dùng cọ nhỏ mềm để loại bỏ sạch các bụi bẩn trên cổng: USB, mạng LAN, Thunderbolt, cổng sạc MagSafe, …Các vết bẩn cứng đầu thì cần đến dung dịch vệ sinh để làm sạch tránh để dung dịch tiếp xúc với bộ phận bên trong của máy.

Cach-ve-sinh-macbook

Cách vệ sinh macbook phía bên trong máy

Việc làm sạch bên trong máy đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao và đầy đủ dung cụ  trong bộ vệ sinh laptop. Dọn sạch phía bên trong của macbook cần tiến hành định kỳ ít nhất 1 lần/ năm. Khi muốn dọn sạch các linh, phụ kiện trong máy thì hãy nhờ đến các cơ sở bảo hành và sửa chữa uy tín. Còn nếu bạn muốn tự mình làm sạch thì hãy thực hiện theo hướng dẫn:

 • Bước 1: Tắt máy và lật ngược Macbook rồi dùng tua vít để tháo các ốc mặt sau và nhớ vị trí.
 • Bước 2: Dùng 2 tay tháo nắp lưng rồi nhấc nhẹ nhàng ra khỏi máy. Với Macbook 2016 trở đi thì cần dùng đến guitar pick để mở nắp lưng.
 • Bước 3: Sử dụng cọ nhỏ mềm để loại bỏ bụi bẩn trên bảng mạch cùng linh kiện. Cố định quạt tản nhiệt của máy rồi dùng bình khí xịt đẩy bụi qua khe tản nhiệt ra ngoài. Làm sạch cánh quạt và các vị trí lân cận.
 • Bước 4: Tháo cáp pin rồi mới tra keo tản nhiệt. Vặn đều các ốc để tránh làm mẻ core do kênh tản nhiệt. Lau sạch keo cũ bằng dung dịch làm sạch chuyên dùng rồi dùng khăn sạch lau khô và tra keo mới vào. Đặt tản nhiệt đúng vị trí rồi vặn các ốc vào main. Lắp các thiết bị nào rồi đóng nắp lưng máy lại.

Một số lưu ý về cách vệ sinh macbook hiệu quả

 • Khi vệ sinh vỏ ngoài Macbook bằng dung dịch vệ sinh tránh để thấm vào bên trong máy làm hư hại phần cứng.
 • Dùng khăn vải mềm và dung dịch vệ sinh Mac chuyên dụng thì sử dụng với lượng vừa đủ. Các vết bẩn đã lâu hoặc khó ra thì bạn hãy lau nhẹ nhàng nhiều lần.
 • Tránh để đồ ăn hoặc ăn uống gần Macbook bởi vụn đồ ăn hoặc các vật nhỏ sẽ rơi vào khe hở của máy.
 • Đặt Macbook tại những vị trí bằng phẳng, khô ráo và thoáng mát ít bụi bẩn.
 • Vệ sinh laptop định kỳ với những bộ phận bên trong máy. Nếu thiếu kinh nghiệm thực hiện và không có đủ dụng cụ thì bạn hãy mang máy đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín để làm sạch.

Qua đây, bạn đã hiểu và nắm rõ được cách vệ sinh macbook. Bảo quản Macbook đúng cách giúp nâng cao tuổi thọ cùng giá trị và yếu tố thẩm mỹ của máy.

Chia sẻ: