Cài win 10 cho macbook có những cách nào? Quy trình thực hiện?

accnhai810

Với những bước tiến vượt trội về công nghệ, sự phát triển của hệ điều hành nhiều người băn khoăn về việc cài win 10 cho macbook. Dòng laptop công nghệ cao với kiểu dáng đẳng cấp, tinh tế cùng nhiều tiện ích khi sử dụng. Khác với dòng máy tính thông thường thì cách sử dụng cùng giao diện của Macbook có phần khác và vượt trội xa. Điều này khiến chủ nhân của Mac lo ngại về việc cài win 10 sẽ gặp khó khăn khi thiết lập và dùng? Giải đáp điều nghi ngại này thì hãy cùng khám phá ngay nào.

>>>>Tham khảo: cách xoá ứng dụng trên macbook

Cai-win-10-cho-macbook

Một số điều cần chuẩn bị trước khi cài win 10 cho macbook

Tải file Win 10

Đầu tiên bạn cần tải file cài win về Macbook từ trang chính của Microsoft đảm bảo sự an toàn. Hãy chọn địa điểm của wifi mạnh cùng ổ cứng trong máy còn trống nhiều. File cài win tải xuống sẽ nằm trong Downloads và để cài win thành công cho máy cần có phân vùng nhất định. Với Macbook air 2017 hay Macbook Pro 2015 trở nên cài win không dùng USB. Macbook có hệ điều hành macOS Mojave hoặc macOS Catalina, phiên bản mới hơn khi cài win cần tắt SIP và khởi chạy Anywhere.

 • Bước 1: Vào: https://www.microsoft.com/en-us/software-download/windows10ISO để đến trang chủ của win 10.
 • Bước 2: Vào mục Select edition, nhấp chuột vào Windows 10 rồi click chuột chọn Confirm.
 • Bước 3: Sau đó vào mục Select the product language bấm chuột chọn ngôn ngữ mong muốn rồi ấn vào Confirm.

Cai-win-10-cho-macbook

Tắt SIP

SIP có công dụng để bảo mật cho hệ thống bị tùy chỉnh hay nhiễm phải các phần mềm độc. Với Macbook MacOS Catalina 10.15 khi tạo lập các ứng dụng không chứa trong App Store thì cần tắt SIP.

 • Bước 1: Mở Macbook hoặc khởi chạy chế độ Restart nếu máy đang mở. Ấn giữ đồng thời phím Command và R để chuyển đến chế độ Recovery khi máy đang lên.
 • Bước 2: Nhấp chuột chọn Utilities (Tiện ích) rồi click vào Terminal
 • Bước 3: Nhập lệnh “csrutil disable” để tắt SIP tiếp tục bấm chuột vào Return (Enter). Trong trường hợp muốn bật lại SIP thì nhập lệnh “csrutil enable”.
 • Bước 4: Khi màn hình hiển thị: “Successfully disabled System Integrity…” thì nhập thêm lệnh reboot hoặc click chuột vào góc bên phải logo quả táo Apple ấn vào Restart để khởi chạy lại máy.

Cai-win-10-cho-macbook

Kích hoạt Anywhere

Với Macbook chạy macOS 10.12 Sierra trở lên thì việc cài các ứng dụng ngoài App Store sẽ bị ngăn chặn để bảo vệ máy. Do đó khi muốn cài win 10 cho Mac thì hãy kích hoạt chức năng Anywhere trước nhé!

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Command + Space để mở Spotlight lên rồi nhập Terminal và khởi chạy.
 • Bước 2: Nhập lệnh “sudo spctl –master-disable” tiếp đó nhấp chuột vào Return(enter)
 • Bước 3: Điền mã PIN của máy rồi bấm vào Return(enter)
 • Bước 4: Kiểm tra tính năng Anywhere đã bật chưa thì chọn System Preferences rồi click chuột vào Security & Privacy. Trở về mặc định bạn thực hiện theo quy trình nhưng gõ lệnh “sudo spctl –master-enable”.

Cai-win-10-cho-macbook

Các cách cài win 10 cho macbook thông dụng nhất

Mang đến sự tiện lợi cho người dùng, Apple cho phép cài win và hỗ trợ các phần mềm giúp việc cài win nhanh và hiệu quả.

Cài win 10 cho macbook bằng Bootcamp

Bootcamp là phần mềm được Apple cung cấp cho Macbook đáp ứng yêu cầu cài win. Với thời gian cài nhanh chóng và Driver được tự cài thêm. Người dùng có thể chạy win trên chính Macbook. Chuyển qua lại giữa các hệ điều hành cần khởi chạy lại máy bấm giữ option rồi chọn macOS hoặc Win mong muốn. Lợi thế của việc cài win 10 theo cách thức này đó là sử dụng dễ dàng và có được driver mới nhất. Cài win thành công thì máy cần có phân vùng độc nhất macOS, ổ cứng phải có dung lượng từ 15GB trở lên. Bạn thực hiện cài win theo hướng dẫn:

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Command + space để mở Spotlight rồi vào Spotlight search hay Applications rồi nhập “Bootcamp” vào ô tìm kiếm. Sau đó khởi chạy Bootcamp.

Bước 2: Bấm chọn continue thì sẽ xuất hiện 2 trường hợp:

 • Với Macbook 2015 trở xuống: Kết nối USB với máy rồi tích toàn bộ lựa chọn rồi bấm vào continue. Đợi máy thiết lập bộ cài và tải driver BootCamp tại trang chính Apple. Hoàn tất việc tài xuống thì bạn chia vùng cho Mac và win. Click chuột vào Install. Macbook sẽ phân lại vùng ổ cứng rồi chạy vào bộ cài win.
 • Macbook 2015 trở lên không cần đến USB thì sau khi bấm continue ở bước 1 thì chia vùng cho Mac và win với không gian theo ý muốn. Bấm vào Install thì thu được kết quả như ở trường hợp 1.

Cai-win-10-cho-macbook

Bước 3: Khi ấn chọn install thì Macbook sẽ tự khởi chạy vào win và cài đặt. Hoàn thành việc cài win 10 sẽ hiển thị mục cài driver cho bootcamp. Bạn ấn next để cài.

Bước 4:

Tiếp tục ấn vào “I accept the terms in the license agreement” và click vào Next để cài.

Bước 5: Màn hình Mac xuất hiện hộp thoại báo là việc cài win 10 đã xong. Bạn bấm vào Finish để kết thúc và khởi chạy lại Macbook.

Bước 6: Việc cài win 10 bằng Bootcamp sẽ có cả MacOS và win nên máy sẽ chạy ở hệ điều hành gần nhất trước khi off máy. Để qua lại giữa các hệ thì hãy thực hiện:

 • Bấm giữ nút Alt và nút nguồn. Tiếp đó bảng chọn các phần vùng hiện lên để người dùng chọn hệ điều hành mong muốn.
 • Ở Windows dưới thanh Taskbar khởi động Boot Camp Control Panel. Tiếp theo click chuột vào macOS rồi chọn Restart.
 • Tại MacOS, khởi chạy Start Up Disk trong System Preference. Ở góc dưới phía bên trái của phần mở khóa nhấn vào Windows rồi chọn Restart.

Cai-win-10-cho-macbook

Parallels giúp cài win 10 cho macbook

Khác với Bootcamp thì việc cài win trên Macbook bằng Parallels là win ảo đồng hành với MacOS. Phần mềm này được các chuyên gia IT khuyên dùng bởi nhiều lợi ích vượt trội. Trước khi cài win cho Mac thì cần chuẩn bị file cài win ISO và tải Parallels Desktop cho máy.

 • Bước 1: Mở Parallels rồi click Install Windows hoặc another OS from a DVD or image file tiếp đến ấn Continue.
 • Bước 2: Vào Select a file để tìm kiếm file windows ISO đã tải. Tiếp theo nhấp vào file ISO Windows 10 và bấm Continue.
 • Bước 3: Click chuột chọn Express installation và bỏ chọn This version requires a product key rồi nhấn vào Continue. Bấm vào mục đích ưu tiên sử dụng win để tối ưu rồi ấn chọn Continue.
 • Bước 4: Chọn nơi đặt máy ảo và đặt tên tại Location và Customize settings before installation. Từ đó cấu hình máy trước khi cài win rồi bấm continue.
 • Bước 5: Cửa sổ Windows- Hardware hiển thị để bạn điều chỉnh số nhân CPU, RAM và ổ cứng. Khi tùy chỉnh xong thì tắt cửa sổ.
 • Bước 6: Màn hình Mac xuất hiện cấu hình đã tùy chỉnh nếu chấp thuận thì bấm vào Continue để cài win. Nếu không thì chọn Configure để quay lại.
 • Bước 7: Chọn Install Now để cài Parallels Toolbox (hỗ trợ copy dán từ MacOS qua Win đơn giản hoặc share màn hình desktop của 2 hệ điều hành).
 • Bước 8: Hoàn tất việc cài Parallel Toolbox thì click chọn Done để cài win
 • Bước 9: Hoàn thiện quy trình thì Mac sẽ tự vào các bước cài win sau khi hoàn tất sẽ chạy vào giao diện.

Cài win 10 cho macbook bằng phần mềm khác

Ngoài 2 cách cài win 10 ở trên thì người dùng có thể sử dụng: VMware Fusion hay Veertu Desktop. Đây là đều là phần mềm tạo ra win ảo.

 • Cài win bằng VMware Fusion thì cần mở VMware Fusion rồi nhấn chuột vào “install from disc or image” rồi chọn “continue”. Tiếp đó bấm chọn “Drag a disc image here” và chọn file ISO win muốn cài rồi ấn vào continue. Click chuột vào định dạng “UEFI” rồi ấn tiếp “UEFI Secure Boot” và chọn continue. Tạo lập cấu hình trên win, để chỉnh sửa cấu hình thì bấm vào “Customize settings” rồi ấn Finish để hoàn tất cài win. Hoàn thiện xong thì Mac sẽ tự chuyển cài win.
 • Với thì bạn hãy khởi chạy phần mềm rồi nhấp chuột vào chọn install from ISO and DVD rồi click vào ô Next. Tại ô VM Name nhập tên hệ điều hành, ô ISO image file or optical drive chọn file window ISO cần tải. Bấm vào next để chọn hệ điều hành cùng phiên bản để cài. Tiếp tục ấn Next rồi chọn Customize để tạo lập cấu hình máy ảo. Hoặc giữ nguyên và bấm Launch VM. Nhập password máy để Mac tự chạy cài win. Hoàn tất việc cài đặt thì máy sẽ có giao diện Windows.

Hy vọng những giải đáp chi tiết về cài win 10 cho macbook bạn đọc đã có thêm nhiều điều lý thú. Cài hệ điều hành với phiên bản như ý cho máy mang lại sự tiện dụng nhất.

Chia sẻ: