Đánh giá macbook m1: Sự khác biệt vượt trội

accnhai810

Với sự chuyển đổi về công nghệ vi xử lý mới, nhiều người đánh giá macbook m1 có sự đột phá về hiệu năng so với con chip Intel. Ngay khi chế tạo thành công con chip Apple M1 thì hãng đã nâng cấp trên hầu hết các dòng macbook. Dòng macbook M1 không chỉ có sự đổi mới về hiệu năng mà còn có sự cải thiện đôi chút về hình dáng bên ngoài. Nhờ đó giúp phục vụ tốt hơn mọi đối tượng từ sinh viên, dân văn phòng đến người thiết kế chuyên nghiệp. Khám phá sự khác biệt của macbook m1 ngay nào!

danh-gia-macbook-m1

>>>>>>Xem thêm: nên mua macbook air hay pro

Những tiêu chí đánh giá macbook m1 mạnh mẽ vượt trội

Về thiết kế bên ngoài thì option m1 với các phiên bản có chip Intel không có sự khác biệt gì nhiều. Sự thay đổi chỉ nằm trên phiên bản Macbook Air M1 ở phần bàn phím. Chuyển phím Launchpad cùng 2 phím tăng giảm độ sáng thành Tìm kiếm, chính tả và không làm phiền. Phím Fn ở  góc trái bàn phím có chức năng là phím Icon. Chủ yếu sự vượt trội của macbook m1 đều nằm ở hiệu năng bên trong.

danh-gia-macbook-m1

Sẵn sàng làm việc và vận hành êm ái

Tương tự các thiết bị của nhà Táo khuyết thì Option này luôn sẵn sàng làm việc dù đang ở trong chế độ ngủ. Với phiên bản MacBook Air 13 inch M1 không có quạt hoạt động không gây tiếng ồn. Tuy MacBook Pro M1 có hệ thống làm mát nhưng cũng rất yên tĩnh ngay khi cả chạy đa nhiệm liên tục. Người dùng yên tâm làm việc không bị làm phiền bởi tiếng ồn.

danh-gia-macbook-m1

Đánh giá macbook m1 qua chất lượng hiển thị

Có sự tương đồng với những dòng máy có bộ xử lý Intel, macbook M1 cũng có màn hình Retina sắc nét cùng công nghệ True Tone và dải màu P3 rộng. Điểm khác biệt nằm ở độ sáng màn hình khi Macbook Pro đạt 500 nits còn Macbook Air là 400 nits giúp làm việc ngoài trời tốt.

danh-gia-macbook-m1

Trang bị SSD tốc độ cao

Theo hãng cung cấp thì SSD trong MacBook Air M1 có tốc độ vượt trội hơn 2 lần so với SSD trong của macbook Air Intel. Bằng việc kiểm chứng qua bài test trên trang Blackmagic Disk Speed về tốc độ đọc.

danh-gia-macbook-m1

Hiệu năng vượt trội – Đánh giá macbook m1

Cũng giống với bộ xử lý của iOS thì macbook m1 gồm có CPU, GPU, Neural Engine. Không thể thiếu được bộ nhớ hợp nhất, controller, mã hóa bảo mật cùng bộ xử lý tín hiệu hình ảnh, …

  • Bộ xử lý Apple M1 có cấu trúc gồm 8 nhân CPU phần thành 4 nhân p-cluster (hiệu suất cao) và 4 nhân e-cluster ( hiệu quả năng lượng). Dựa theo từng loại tác vụ mà từng thành tố trong CPU sẽ có phối hợp để mang lại kết quả cao. Qua nhiều bài test thì Apple M1 sở hữu xung nhịp lớn nhất  đạt 3.2GHz. Các cuộc thử nghiệm trên Geekbench 5 và Cinebench R23 áp dụng cho từng bộ xử lý đều chứng tỏ sự nổi trội về hiệu năng của con chip Apple M1.
  • Về MacBook Air có cấu hình tiêu chuẩn kết hợp với GPU 7 lõi còn MacBook Pro thì có GPU 8 lõi. Qua nhiều cuộc thử nghiệm với Final Cut Pro, Unigine và Geekbench. Cho thấy GPU tích hợp của Apple cho hiệu suất cao hơn so với card rời GTX 1050 Ti.

danh-gia-macbook-m1

Nói về hiệu suất Final Cut Pro được kiểm nghiệm thông qua HEVC (H.265). Đây là codec video được nén ở cường độ cao để giảm dung lượng video mà chất lượng video tốt nhất. Yêu cầu mã hóa và giải mã cần phần cứng phải thật sự mạnh. Macbook M1 được Apple chứng minh về khả năng quay và phát video HEVC 4K 10 bit rất mượt. Đó là điều không thể đối với MacBook Air Intel  và vượt xa hơn cả macbook Pro 28-Core và card đồ họa W5700X chuyên dụng. Hiệu suất của macbook M1 vượt xa ngoài mong đợi ở chiếc laptop siêu mỏng nhẹ.

danh-gia-macbook-m1

Nhờ có trang bị 16 lõi Neural Engine hỗ trợ các hoạt động trên macbook m1 diễn ra nhanh hơn. Cụ thể như Smart Conform trên Final Cut Pro nếu dùng công nghệ máy học để tự edit lại các clip trong dự án sẽ nhanh hơn trên macbook M1. Phần mềm nâng cấp ảnh Pixelmator Pro chuyên nghiệp nhanh và đảm bảo chất lượng ảnh tốt nhất. Ngoài ra công cụ thần kinh học còn thực hiện nhiều nhiệm vụ: phụ đề, phiên âm, …

 

Apple đã hợp nhất RAM trên khuôn M1 giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu. Ngoài ra RAM có thể truy cập vào từ GPU hay Neural Engine trực tiếp và nhanh chóng.

Wi-Fi và cổng kết nối – Đánh giá macbook m1

Option Pro của Apple được trang bị Wi-Fi 6 với tốc độ cực nhanh và độ trễ thấp. Macbook m1 được trang bị 2 cổng kết Thunderbolt 4 hỗ trợ mọi thiết bị như macbook Intel. Ngoài ra nó có khả năng truyền dữ liệu nhanh đạt 40Gbps, cấp nguồn và hỗ trợ xuất màn hình 6K@60.

Đánh giá macbook m1 qua dung lượng pin 

Theo bài test trên trang Battery Life hay các cuộc thử nghiệm khác đều cho kết quả macbook m1 có thể làm việc thoải mái cả ngày lướt web hay phát video liên tục mà không cần cắm sạc. Không chỉ có thời lượng pin đáng ngạc nhiên mà nó còn rất tiết kiệm năng lượng tốt và giúp gia tăng tuổi thọ cho pin.

Kết luận

Quá nhiều tiêu chí đánh giá macbook m1 để thấy sự đột phá của Option này. Dòng macbook được trang bị con chip Apple M1 cực khủng với hiệu năng đáng kinh ngạc. Người dùng có thể chạy đa nhiệm liên tục với nhiều tác vụ nặng nhưng hiệu suất ổn định và êm ái. Thiết kế chuyên nghiệp đồ họa mượt mà và chuyên nghiệp. Bạn có thể lượt web, xem video giải trí liên tục trong nhiều giờ với pin trâu. Chất lượng hiển thị cao cùng tốc độ đọc trên SSD trong siêu nhanh. Tất cả tạo nên macbook m1 mạnh mẽ đánh bật nhiều đối thủ.

Bạn đọc đã hiểu rõ hơn việc macbook mới sử dụng con chip Apple M1. Thông qua việc đánh giá macbook m1 giúp người dùng có được sự chọn lựa về macbook chuẩn xác.

Chia sẻ: