Các phương pháp đổi tên macbook và cách thức thực hiện

accnhai810

Vì một số lý do nào đó khi sử dụng máy mà bạn cần đổi tên macbook. Bạn mua Macbook cũ và máy còn lưu tên của chủ cũ hay Macbook chưa có tên khiến bạn khó khăn khi muốn chuyển hay share tệp. Ngoài ra việc đặt tên cho máy sẽ giúp người dùng có thể tách biệt Macbook với các thiết bị dễ  dàng.  Do đó việc tạo ra cái tên riêng biệt cho Macbook là rất quan trọng. Tuy nhiên bạn đang loay hoay trong thao tác đổi tên bởi chưa quen dùng laptop công nghệ cao này thì hãy lưu ngay bài viết về.

doi-ten-Macbook

>>>>>Quan tâm thêm: kết nối airpods với macbook

Việc đổi tên macbook có thực sự khó? Hướng dẫn cách thực hiện

Đổi tên cho macbook là điều cần thiết phải làm bởi nó khẳng định sự sở hữu của bạn với máy. Việc chia sẻ dữ liệu với máy thuận tiện hơn bởi bạn tìm kiếm dễ dàng hơn. Nếu bạn dùng nhiều laptop để có thể nhận biệt chúng thì việc đặt tên rất hữu ích. Hãy đặt cái tên dễ nhớ và riêng biệt cho máy tính. Quá trình đổi tên macbook không hề khó hay phức tạp. Người dùng có thể thực hiện như sau:

Đổi tên MacBook ở Tùy chọn Hệ thống của Mac

 • Bước 1: Click chuột vào logo Apple hình quả táo trên màn hình. Nhấp chuột chọn System Preferences.
 • Bước 2: Tại cửa sổ System Preferences bấm chuột vào thư mục Sharing xanh lam. Tại đây ấn vào Computer Name ở phía trên cùng. Tiếp đó gõ tên mới cho Macbook của bạn.
 • Bước 3: Tắt cửa sổ Sharing, tên laptop tự thay đổi để trùng với tên mới bạn đặt. Tên sever là nơi (your-Mac.local) các thiết bị có phần mềm mạng Bonjour giúp nhận dạng và liên kết với laptop của bạn. Hoặc bạn sửa tên máy chủ bằng cách thủ công thông qua việc ấn Edit ở Computer Name. Nếu tên không đổi được thì hãy ấn vào logo hình ổ khóa phía bên trái màn hình để mở khung tùy chọn.

doi-ten-Macbook

Dùng Terminal để đổi tên Macbook

Chương trình giao diện cửa sổ lệnh giúp người dùng thao các lệnh để thực hiện một số chức năng chính là Terminal. Công dụng là duyệt web nâng cao, phân cấp tệp cực kỳ nhanh và cả đổi tên cho Macbook. Quy trình thực hiện theo hướng dẫn:

 • Bước 1: Bạn mở Launchpad tiếp đó click chọn Terminal
 • Bước 2: Tiếp đó bạn copy và paste dòng lệnh vào Terminal “sudo scutil –set ComputerName YourNewComputerName”. Tuy nhiên thay thế ”YourNewComputerName” bằng tên bạn muốn. Khởi chạy lại máy để hoàn thành việc đổi tên.

Một số yếu tố đổi tên trên Macbook thường gặp

Đổi tên quản trị viên

Nhấp chuột vào “System Preferences …” rồi click vào tùy chọn ““Users & Groups” có hình nền màu xám. Tiếp đó chọn “Users & Groups” rồi nhấn vào hình ổ khóa góc dưới trái của màn hình. Gõ mật khẩu hệ thống được yêu cầu rồi nhấp chuột vào “Unlock”. Lựa chọn tên quản trị viên muốn đổi trong hệ thống có nhiều quản trị viên. Ấn giữ Ctrl và click vào chọn tài khoản. Tiếp theo ấn vào “Advanced Options … ” khi hiển thị trên màn hình. Cửa sổ Advanced Options xuất hiện thì bạn xóa tên hiện tại ở cạnh “Full name” và nhập tên mới. Chú ý đến cảnh báo xuất hiện khi bạn thay tên mới tại Advanced Options. Cuối cùng nhấn nút OK” xanh lam góc dưới bên phải cửa sổ.

doi-ten-Macbook

 

doi-ten-Macbook

 

Đổi tên file trên Macbook

 • Bước 1: Di chuyển chuột  để chọn những file cần đổi tên. Tại thanh menu nhấp chuột vào file rồi click Rename items.
 • Bước 2: Tiếp đó cửa sổ công cụ hiện ra thì click chuột vào Replace Text rồi chọn cách đổi tên. Sau đó chuyển đến Replace Text sang Format để đổi tên cùng lúc nhiều file trên Macbook.
 • Bước 3: Đổi tên file tại Custom Format và Start number at là thứ tự các file. Tại Name Format gồm 3 giá trị: đổi tên kèm giá trị số đi (Name and index), đổi tên kèm số đếm (Name and Counter), đổi tên theo ngày (Name and Date). Where gồm số đặt sau tên file – after name và số đặt trước tên file – before name.
 • Bước 4: Hoàn thành xong bạn click chuột vào Rename để đổi tên.

Những quy tắc nhất định của việc đổi tên Macbook

 • Tên Macbook chỉ được cấu tạo từ các chữ cái cùng với dấu “ – ”. Ngoài các ký tự này ra thì tên sẽ không hợp lệ.
 • Việc thay đổi tên máy chủ thủ công thì nó sẽ không đổi khi bạn thay tên laptop của mình. Người dùng không cần lo ngại về các thiết bị kết nối liền mạch với Macbok trong trường hợp bạn đổi tên nhiều lần.
 • Mỗi phương pháp đổi tên sẽ mang những lợi thế riêng về hiệu quả và thời gian. Dựa trên ý thích của mỗi người mà sẽ chọn cách thức đổi tên phù hợp tuy nhiên cần tuân thủ nguyên tắc đầu.

Các vấn đề thắc mắc khi đổi tên Macbook

 • Đổi tên ở Macbook có thực hiện được trên iCloud không? Cho đến hiện tại thì người dùng không thể đổi tên từ iCloud. Bạn cần phải đăng nhập vào laptop và thực hiện đúng theo quy trình ở trên.
 • Việc đổi tên Macbook có bị giới hạn về số lần thực hiện không? Người dùng yên tâm về việc đổi tên máy số lượng tùy thích và mọi lúc.
 • Người dùng có thể đổi tên ổ cứng của Macbook không? Câu trả lời là được. Ấn giữ nút Ctrl đồng thời nhấp chuột vào logo ổ cứng trên màn hình của Macbook. Tiếp đó click chuột vào “Rename” rồi nhập tên mới.

Qua việc tìm hiểu về đổi tên Macbook bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm khi dùng Macbook. Nắm vững những kỹ thuật thao tác với máy giúp bạn tận hưởng hết tiện ích.

Chia sẻ: