Gen Z là gì? Thế hệ Z là gì?

Admin

Gen Z hay thế hệ Z là một thuật ngữ khá phổ biến trong đời sống giới trẻ hiện nay, nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của cụm từ này. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết gen Z là gì, thế hệ Z là gì nhé!

Gen Z là gì?

gen z

Gen Z (thế hệ Z) là nhóm nhân khẩu học theo sau gen Y, được biết đến nhiều hơn với cái tên thế hệ Milennial. Các ngày được cung cấp cho gen Z nằm trong khoảng giữa những năm 1990 đến thập kỷ thứ hai của thế kỷ này, mặc dù các năm chính xác khác nhau tùy theo nguồn tin.

Độ tuổi của Gen Z sẽ tiếp tục thay đổi theo thời gian. Hầu hết các nguồn đều đồng ý rằng Thế hệ Z bắt đầu vào khoảng năm 1997 và kết thúc vào khoảng năm 2010, do đó, tính đến năm 2022, độ tuổi của Thế hệ Z là khoảng từ 12 đến 25 tuổi và là con cái của thế hệ X. Nhiều thành viên lâu đời nhất của thế hệ Z hiện chiếm một phần đáng kể trong lực lượng lao động.

Sự phân chia các thế hệ:

  • Baby Boomers: nhóm người sinh ra từ năm 1946 đến năm 1960.
  • Gen X: nhóm người sinh ra từ năm 1961 đến 1979/80.
  • Gen Y: hay Millennials, nhóm người sinh ra từ năm 1981 đến 1994/6
  • Gen Z: thế hệ mới nhất, là nhóm người sinh ra từ năm 1997 đến năm 2012.
  • Gen A: Thế hệ Alpha bắt đầu với những đứa trẻ sinh năm 2012 và sẽ kéo dài ít nhất đến năm 2025, có thể muộn hơn.

Ban đầu, cái tên gen Z là một phần giữ chỗ cho những người trẻ tuổi nhất trên hành tinh – mặc dù gen A hiện đã tiếp quản sự khác biệt đó. Tuy nhiên, giống như cách gen Y biến đổi thành Milennials, chắc chắn có khả năng gen Z và gen A có thể áp dụng những cái tên mới khi họ rời tuổi vị thành niên và trưởng thành . Mặc dù nhãn gen A giúp cho việc thảo luận trở nên dễ dàng hơn, nhưng nó có thể không phải là cái tên cuối cùng về nhóm người này.

Tại sao các thế hệ được đặt tên theo các chữ cái.

gen z

Bắt đầu với thế hệ X, những người sinh năm 1965-1980. Thế hệ đi trước là Baby Boomers, sinh năm 1946-1964. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, người Mỹ tận hưởng sự thịnh vượng mới hình thành, dẫn đến sự ” bùng nổ trẻ em”. Kết quả là những đứa trẻ được sinh ra được mệnh danh là Baby Boomers.

Nhưng thế hệ sau Boomers không có một bản sắc văn hóa rõ ràng. Trên thực tế, đó là nguồn gốc giai thoại của thuật ngữ gen X – minh họa những đặc điểm chưa được xác định mà chúng sẽ được biết đến.

Từ đó trở đi, tất cả chỉ là bảng chữ cái viết tắt. Thế hệ sau gen X đương nhiên trở thành thế hệ Y. Thuật ngữ Milennials được ghi nhận rộng rãi đối với Neil Howe, cùng với William Strauss. Cặp đôi này đặt ra thuật ngữ này vào năm 1989 khi bước sang thiên niên kỷ sắp xảy ra bắt đầu có ý nghĩa sâu sắc trong ý thức văn hóa.

Gen Z đề cập đến những đứa trẻ sinh ra từ cuối năm 90 cho đến ngày nay. Một loạt các tên tiềm năng cũng đã xuất hiện, bao gồm Gen Tech, post-Millennials, iGeneration, Gen Y-Fi và Zoomers.

Trong khi một số người nói rằng thế hệ Alpha được đặt tên cho chữ cái đầu tiên của bảng chữ cái Hy Lạp. Thế hệ Alpha cũng có thể chỉ là một cách dễ dàng để làm tròn góc thành một bảng chữ cái mới.

Đặc điểm của Gen Z.

Giống như thế hệ Milennials, thế hệ Z cảm thấy thoải mái vì những công nghệ mới vì họ lớn lên trong môi trường học tập có kết nối Internet ngay từ khi mới sinh ra. Với hơn hai tỷ người, gen Z là nhóm thế hệ đông dân nhất mọi thời đại. Một số đặc điêm của gen Z là:

  • Được tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ: Thế hệ Z trung bình nhận được chiếc điện thoại di động đầu tiên vào năm 10 tuổi. Nhiều người trong số họ lớn lên cùng với điện thoại, máy tính bảng của cha mẹ. Họ lớn lên trong một thế giới siêu kết nối và điện thoại thông minh là phương thức giao tiếp ưa thích của họ. Trung bình, họ dành 3 giờ mỗi ngày trên thiết bị di động của mình.
  • Ảnh hưởng đến tiêu dùng: Thế hệ này đã chứng kiến cuộc đấu tranh của thế hệ Milennials và đã áp dụng một cách tiếp cận bảo thủ về mặt tài chính hơn. Họ muốn tránh nợ nần và đánh giá cao các tài khoản hoặc dịch vụ hỗ trợ lúc đó. Họ cũng có thể sẽ là người quyết định hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định mua sắm của gia đình mình.
  • Thích các nội dung tương tác trên mạng xã hội: Khác với các thế hệ trước thích đọc báo, xem truyền hình thì đa số gen Z hiện nay đều có sở thích như xem livestream trên Youtube, Facebook và chơi các tựa game MOBA.
  • Khả năng tư duy, sáng tạo: Gen Z được đánh giá có khả năng tư duy, sáng tạo tốt hơn hẳn so với gen Y, gen X do được tiếp xúc với nhiều môi trường năng động. Điều kiện học tập cũng tốt hơn rất nhiều so với các thế hệ trước.

 

Chia sẻ: