Khắc phục lỗi màn hình xanh win 7

Admin

Lỗi màn hình xanh Win 7 là một điều thường thấy và rất hay xảy ra. Nó phổ biến đến mức đã được đặt biệt danh là “ màn hình xanh chết chóc” hay viết tắt là BSOD. Màn hình màu xanh có thể khác nhau, nhưng hầu như chúng sẽ luôn chư á màn hình màu xanh lam với chữ trắng ở trên đó.

Nó có thể là một sự xuất hiện phổ biến, hoặc xảy ra đột ngột. Bất kể nguyên nhân là gì, người dùng thường khó chịu vì điều này có thể gây xáo trộn bất ngờ trong quy trình làm việc và gây phiền toái khá lớn. Mặc dù nó đã được đặt cho cái tên đáng báo động là “ màn hình xanh chết chóc” trong nhiều trường hợp, nhưng vẫn có những cách để giải quyết vấn đề này.

Loi man hinh xanh win 7

 

Có một số bước đơn giản để giúp bạn chẩn đoán và sửa chữa BSOD. Trong Windows 7, các thông báo lỗi này thường giống như một màn hình thiết bị đầu cuối cũ và cho bạn biết rằng có thông tin đang được thu thập về nguyên nhân xảy ra sự cố.

Nguyên nhân nào gây ra màn hình xanh chết chóc?

Lỗi màn hình xanh xảy ra khi Windows gặp sự cố nghiêm trọng và bị treo. Điều này có thể xảy ra vì một số lí do khác nhau. Nó có thể xảy ra bởi sự cố phần cứng, phần mềm, sự cố driver hoặc các ứng dụng khác bị lỗi. Windows 7 sẽ tạo ra thông báo dừng. Từ đó bước tiếp theo duy nhất mà Windows 7 có thể thực hiện là khởi động lại máy tính của bạn. Các chương trình không có cơ hội lưu trữ dữ liệu trong quá trình này, đây là một trong những vấn đề lớn nhất khi bạn gặp phải lỗi màn hình xanh.

Khi bạn nhìn thấy màn hình xanh, Windows đang tạo một tệp kết xuất bộ nhớ nhỏ sau khi gặp sự cố. Tệp kết xuất bộ nhớ có thể giúp bạn xác định nguyên nhân tại sao lại gặp sự cố. Tệp có mục đích chứa thông tin hữu ích để xác định nguyên nhân. Windows sẽ cố gắng cung cấp cho bạn thông tin như danh sách driver đã tải, thông tin bộ xử lý và các chi tiết khác về thông báo dừng. Thông tin này có thể hữu ích, nhưng một số trường hợp sẽ yêu cầu một số kiến thức kỹ thuật để hiểu và chẩn đoán sự cố. Mặc dù Windows sẽ cố gắng cung cấp những chi tiết này trong các tệp kết xuất bộ nhớ nhỏ, nhưng nó không phải lúc nào cũng dễ hiểu. Thật không may trong nhiều trường hợp, máy tính sẽ khởi động lại quá nhanh trước khi bạn đọc văn bản thông báo lỗi.

Các bước khắc phục lỗi màn hình xanh win 7.

Bây giờ bạn biết rằng mình đang gặp phải BSOD với Windows 7, các bước tiếp theo của bạn là chẩn đoán và khắc phục sự cố. Dưới đây là một số cách để khắc phục màn hình xanh chết chóc trong Windows 7.

  • Cài đặt và cập nhật driver mới nhất.

Update driver có thể gây ra nhiều rào cản với hiệu suất máy tính của bạn. Driver rất quan trọng đối với máy tính của bạn vì chúng cho phép hệ điều hành trên máy tính và các ứng dụng khác kết nối và giao tiếp với phần cứng. Nếu driver không được cập nhật, máy tính của bạn không có tài nguyên để hiểu các kết nối này. Driver cũng có thể bị ảnh hưởng bởi vi rút trên máy tính của bạn. Có một số lí do khiến bạn có thể muốn cập nhật driver cho máy tính của mình, không chỉ trong trường hợp màn hình xanh. Bạn có thể cần cập nhật driver mới nhất khi cài đặt tùy chọn video hoặc âm thanh, trò chơi… Đôi khi có thể có các tính năng mới được thêm vào phần cứng hiện có yêu cầu cập nhật driver. Quá trình này có thể được thực hiện theo cách thủ công nếu bạn biết rõ bạn cần driver nào và hệ điều hành nào. Hoặc bạn có thể sử dụng các phần mềm tự động cập nhật driver, chúng sẽ tự động phân tích máy tính của bạn và đưa ra các driver phù hợp.

  • Cài đặt các bản cập nhật.

Một cách tuyệt vời khác để khắc phục và ngăn chặn màn hình xanh là thường xuyên update máy tính của bạn. Điều này tương tự như việc cập nhật hệ điều hành điện thoại di động để giúp sửa lỗi, bảo mật và các tính năng mới nhất. Windows 7 không được thiết lập để cài đặt tự động các bản cập nhật, giống như Windows 10. Điều này có nghĩa là bạn phải thực hiện việc này theo cách thủ công nếu bạn chưa định cấu hình lại các tùy chọn cập nhật tự động.

  • Run startup repair.

Chức năng này giống nhau ở các bản Windows. Đây là một công cụ được sử dụng để khắc phục bất kỳ sự cố nào có thể ngăn Windows  khởi động chính xác. Nó được thiết kế để tìm và sửa các tệp bị thiếu hoặc có vấn đề được sử dụng để tải Windows 7. Chức năng này được chạy tự động trong quá trình khởi động nếu tìm thấy bất kỳ sự cố nào trong chu kỳ khởi động khiến máy tính không thể hoàn tất quá trình bình thường.

  • Khôi phục hệ thống (System restore).

Khôi phục hệ thống cung cấp cho bạn một bản sao lưu trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Hãy coi nó giống như việc quay trở lại bất kỳ thay đổi nào mà bạn có thể thực hiện gần đây về điểm khôi phục của máy tính trước khi thực hiện thay đổi. Điều này bao gồm bất kỳ thứ gì bạn đã cài đặt hoặc gỡ cài đặt gần đây, các bản cập nhật driver và các hành động khác có thể được thực hiện. Điều này thường sẽ không gây ảnh hưởng đến các tệp cá nhân của bạn, nhưng bạn nên sao lưu các tệp quan trọng. Hãy nhớ rằng nếu gần đây bạn đã thay đổi mật khẩu Windows của mình, quá trình khôi phục hệ thống có thể hoàn nguyên thay đổi đó và có thể phải thực hiện thêm một bước.

  • Sửa lỗi bộ nhớ hoặc ổ cứng.

Các lỗi bộ nhớ có thể xảy ra khiến máy tính của bạn mất thông tin hoặc ngừng hoạt động. Có rất nhiều thứ khác nhau có thể gây ra các vấn đề về bộ nhớ. Win có một công cụ chẩn đoán bộ nhớ để kiểm tra RAM trong máy tính của bạn để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường. Công cụ chẩn đoán sẽ chạy 8 bài kiểm tra  bộ nhớ khác nhau và quét các lỗi khác nhau trong suốt quá trình. Để sử dụng công cụ này, vào Start rồi nhập “ Memory” và tìm tùy chọn “ Windows Memory Diagnostic”. Sau đó chọn một trong hai tùy chọn. Bạn có thể chọn khởi động lại máy tính và chạy chẩn đoán ngay bây giờ hoặc chạy vào lần khởi động máy tính tiếp theo.

Sửa lỗi bộ nhớ hoặc ổ cứng.

Có nhiều vấn đề khiến ổ cứng của bạn bị lỗi. Một số vấn đề phổ biến bao gồm thiệt hại vật chất do nước, nhiệt… Nhiều phần mềm độc hại và các tệp bị hỏng cũng có thể gây hại. Ổ cứng là một phần hoạt động cơ học của máy tính, có nghĩa là chúng cũng có thể trở thành nạn nhân của sự hao mòn bình thường. Ổ cứng cũng có thể bị lỗi người dùng, nếu người dùng cập nhật làm thay đổi.

  • Sửa lỗi Master Boot Record.

Màn hình xanh chết chóc của Windows 7 đôi khi có thể xảy ra do sự cố khi gửi thông tin nhận dạng hệ điều hành của bạn. Điều này có thể được khắc phục bằng cách điều chỉnh Master Boot Record.

  • Cài lại Windows.

Bởi vì nó chạy quá nhiều chức năng và quy trình, Windows 7 có thể chậm lại theo thời gian. Có phần mềm trên máy tính của bạn mà bạn không sử dụng có thể là một yếu tố cũng như không thực hiện bảo trì máy tính thường xuyên để chăm sóc máy tính của bạn.

 

Chúng tôi hy vọng những hướng dẫn này hữu ích sẽ bạn cách khắc phục sự cố và sửa chữa máy tính của mình khi bạn gặp phải lỗi màn hình xanh chết chóc của Windows cho hệ điều hành cụ thể đó. Có thể có một số lý do khiến bạn gặp phải tình trạng màn hình xanh và những hướng dẫn này có thể không xử lý được sự cố cụ thể của bạn. Nếu bạn có cơ hội biết thêm thông tin từ lỗi trong chính màn hình xanh, nó có thể giúp hướng dẫn bạn cách bắt đầu khắc phục lỗi cụ thể đó.

Chia sẻ: