Khắc phục lỗi tự xoay màn hình

Admin

Hầu hết các hệ điều hành đều cung cấp tùy chọn xoay màn hình để giúp bạn thiết lập màn hình ngoài. Điều này có thể gây nên lỗi tự xoay màn hình khi người dùng vô tình bật nó trên màn hình chính, lật ngược màn hình hoặc xoay nó sang một bên. Cùng ìm hiểu cách khắc phục sự cố bằng phím tắt hoặc tùy chọn menu.

Khắc phục lỗi tự xoay màn hình.

Windows.

Cách 1: Xoay thiết bị hoặc màn hình của bạn nếu thiết bị màn hình được trang bị cảm biến xoay. Nếu thiết bị của bạn là máy tính bảng, PC 2 trong 1 hoặc máy tính để bàn có màn hình xoay được thì bạn có thể xoay màn hình để khắc phục sự cố. Nếu điều đó không hoạt động, hãy kiểm tra xem khóa xoay được bật hay chưa bằng cách mở trung tâm hành động.

Nếu bạn không thấy khóa xoay trong trung tâm hành động, hãy thử kết nối lại cáp USB (không phải HDMI hoặc VGA) cho màn hình của bạn. Điều này sẽ sửa chữa cảm biến xoay.

Cách 2: Nhấn Ctrl + Alt + 1 phím định hướng. Một số card đồ họa gán phím nóng Ctrl + Alt + ↓ để lật ngược màn hình. Để đảo ngược điều này, hãy nhấn Ctrl + Alt + ↑

Sử dụng cùng một tổ hợp phím với ← hoặc → để xoay màn hình lật xang trái hoặc sang phải.

  • Một số card đồ họa sử dụng Shift + Atl +↑ để thay thế.
  • Bạn có thể cần sử dụng phím Alt

loi tu xoay man hinh

Cách 3: Sửa lỗi tự động xoay thủ công: Máy tính chạy Win 7 trở lên có tùy chọn chuyển đổi giữa chế độ dọc và ngang. Khắc phục điều này như sau:

  • Nhấp chuột phải vào hình nền máy tính của bạn.
  • Trong menu thả xuống, chọn Display Settings (Win 10) hoặc Screen Resolution (Win 7, 8).
  • Hoặc  Start → Control Panel → Display, sau đó chọn Display Settings or Screen Resolution.
  • Chọn Orientation trong menu thả xuống và thay đổi nó thành Portrait hoặc Landscape, tùy thuộc vào thiết lập màn hình của bạn.
  • Nhấn vào Apply để xoay màn hình của bạn trở lại bình thường.

loi tu dong xoay man hinh

Cách 4: Truy cập các tùy chọn card đồ họa: Nếu những cách trên không hoạt động, bạn có thể truy cập cài đặt card đồ họa của mình. Tùy thuộc vào loại card bạn đang sử dụng, bạn có thể tìm thấy điều này trong Graphics Options, Graphics Properties, Nvidia Control Panel, Catalyst Control Center, or Intel Control Center. Bạn có thể xác định bằng cách sử dụng thanh tìm kiếm hoặc nhấp chuột phải vào hình nền máy tính và chọn từ menu thả xuống.

 Cách 5: Thay đổi cài đặt xoay: Trên một số card đồ họa, cài đặt “Rotation” hoặc “Orientation” nằm trong menu Displays Manager

  • Bạn có thể cần chọn “advanced options” để tìm cài đặt này.
  • Nếu bạn không chắc tại sao màn hình của mình lại xoay, có thể bạn đã vô tình nhấn phím tắt. Tìm mục menu Hotkeys và vô hiệu hóa nó.

MacOS.

Cách 1:  Nhấn và giữ Command + Option. Tiếp tục giữ các phím này trong phần còn lại của quá trình này.

 • Nếu bạn đang sử dụng bàn phím Windows với máy Mac của mình, hãy nhấn giữ CtrlAlt để thay thế.

Cách 2: Mở tùy chọn hệ thống: Nhấp vào biểu tượng quả táo ở góc trên cùng bên trái của màn hình. Chọn System Preferences từ menu thả xuống.

 • Nếu System Preferences đã được mở, bạn có thể cần phải thoát và khởi chạy lại nó trong khi nhấn các phím.

Cách 3: Display settings:  Nhấp vào Display. Tiếp tục nhấn cả hai phím.

 • Nếu bạn có nhiều màn hình, hãy chọn màn hình sự cố trong danh sách các tùy chọn trước khi bạn tiếp tục.

 

Chia sẻ: