Kinh nghiệm mua máy tính để bàn

Admin

Có rất nhiều lựa chọn khi chọn mua máy tính để bàn. PC hay Mac? Máy tính cây truyền thống hay tất cả trong một?  Bạn cần thông số kỹ thuật như thế nào ở bên trong?

Dưới đây là những kinh nghiệm mua máy tính để bàn để bạn có thể tự tin chọn lựa chiếc máy phù hợp với mình.

Kinh nghiệm mua máy tính để bàn.

Tại sao bạn chọn máy tính để bàn.

kinh nghiem mua may tinh de ban

Bất chấp sự phổ biến của laptop và máy tính bảng, máy tính để bàn vẫn có thể là giải pháp phù hợp đối với bạn.

 • Sức mạnh: Trong laptop, cần phải nhượng bộ về khả năng xử lý cũng như sức mạnh để giảm thiểu kích thước, trọng lượng và duy trì tuổi thọ pin. Máy tính để bàn thường có chip xử lý mạnh hơn, nhiều bộ nhớ hơn và ổ lưu trữ lớn hơn so với laptop.
 • Tính linh hoạt và nâng cấp mở rộng: Máy tính để bàn dạng cây truyền thống có thể được cấu hình và nâng cấp theo nhiều cách. Bạn có thể nâng cấp RAM, hoán đổi ổ cứng lưu trữ của mình để có dung lượng lớn hơn khi nhu cầu thay đổi. Vì có nhiều không gian hơn để làm việc, máy tính để bàn cho phép bạn thêm các linh kiện chuyên biệt, chẳng hạn như card đồ họa… Bạn có thể tùy chỉnh máy tính để bàn truyền thống theo ý muốn.

Nếu bạn đang thiếu không gian, thích một thứ gì đó đẹp mắt hơn về mặt thẩm mỹ thì sẽ có một số lựa chọn thay thế:

 • Máy tính tất cả trong một: Máy tính độc lập, được sắp xếp hợp lý với tất cả mạch điện được sắp xếp trong màn hình lớn hoặc đế của nó. Các mẫu này thường bao gồm một webcam tích hợp và kết nối Wi-Fi, đồng thời dễ cài đặt (và dễ nhìn hơn) so với máy tính để bàn truyền thống.
 • Máy tính để bàn nhỏ gọn: Một giải pháp nữa nếu bạn đang cân nhắc giữa thẩm mỹ và hiệu suất. Các mô hình này về cơ bản là một cây máy tính truyền thống được lắp ráp trong một bộ khung nhỏ hơn.
 • Máy tính chuyên game: Khi bạn muốn PC trở thành một phần trong trải nghiệm của bạn. Ngoài các thành phần cao cấp hơn để cung cấp sức mạnh cho các trò chơi PC cấp cao nhất (nhiều hơn nữa về sau), nhiều kiểu máy này có hệ thống chiếu sáng RGB tùy chỉnh.

Mua một máy tính để bàn mới.

kinh nghiem chon mua may tinh de ban

Bạn sẽ cần hiểu biết cơ bản về các linh kiện và tính năng để đưa ra lựa chọn sáng suốt. Nhưng trước tiên hãy điểm qua một số điều quan trọng cần suy nghĩ khi bạn chọn mua máy tính để bàn lý tưởng của mình.

Bạn sẽ sử dụng máy tính của mình như thế nào:

 • Sử dụng nhẹ: Lướt web, xem phim, email và mạng xã hội.
 • Sử dụng trung bình: Lưu trữ, chỉnh sửa ảnh nhẹ, các thao tác với bảng tính và tài liệu.
 • Sử dụng hiệu suất cao: Chơi game, thiết kế đồ họa, sản xuất video…

Các hệ điều hành.

cac he dieu hanh

Đây là trái tim của máy tính. Hệ điều hành quản lý tất cả phần mềm và phần cứng, bao gồm tệp, bộ nhớ và các thiết bị được kết nối. Quan trọng nhất nó cho phép bạn tương tác với máy tính và các chương trình của mình một cách trực quan.

 • macOS: Được cài đặt độc quyền trên máy tính Mac, macOS tự hào có giao diện trang nhã và dễ sử dụng để bổ sung cho tính thẩm mỹ bóng bẩy của Mac, chất lượng xây dựng cao và công thái học tinh vi. Trước đây, máy Mac ít gặp sự cố với vi-rút và phần mềm độc hại hơn. Tuy nhiên, các mẫu iMac bắt đầu ở mức giá cao hơn so với PC. Ngoài ra, không có kiểu máy Mac nào cho đến nay có chức năng màn hình cảm ứng.
 • Windows: Windows có thể được sử dụng với chuột và bàn phím truyền thống, nhưng được thiết kế đặc biệt xung quanh giao diện màn hình cảm ứng trực quan để mở rộng các tùy chọn điều hướng của bạn. Tính năng Windows Hello được tích hợp cho phép bạn đăng nhập nhanh chóng bằng cách nhìn hoặc chạm thay vì mật khẩu (nếu thiết lập PC của bạn có webcam hoặc màn hình cảm ứng), trong khi vẫn bảo mật cấp doanh nghiệp. Nó cũng cung cấp một trình quản lý tác vụ được cập nhật, quản lý tệp được sắp xếp hợp lý và một bộ ứng dụng tích hợp sẵn.

Bộ vi xử lý.

bo vi xu ly

Bộ xử lý của máy tính giống như bộ não của nó. Hoạt động kết hợp với bộ nhớ hệ thống, sức mạnh của bộ vi xử lý xác định độ phức tạp của phần mềm bạn có thể chạy, bao nhiêu chương trình bạn có thể mở cùng lúc và tốc độ chạy của các chương trình đó. Hầu hết các máy tính để bàn đều có bộ xử lý Intel® hoặc AMD.

Đối với công việc đồ họa nặng hoặc chơi game, hãy chọn máy tính có card đồ họa với VRAM chuyên dụng. Việc có các tài nguyên riêng cho đồ họa của bạn sẽ giảm bớt gánh nặng cho bộ xử lý chính và cho phép hiệu suất nhanh hơn, mượt mà hơn trong các hoạt động này.

Bộ vi xử lý Intel.

Bộ vi xử lý của Intel là trung tâm của mọi máy tính để bàn Mac hiện đại và phần lớn máy tính để bàn Windows. Phổ biến nhất là dòng bộ xử lý đa lõi Intel® Core ™.

 • Core i9: Hướng đến ” những người đam mê”, những bộ vi xử lý này với các core mở khóa và nhiều luồng để giải quyết ngay những trò chơi và dự án đòi hỏi khắt khe nhất.
 • Core i7: Một lựa chọn phổ biến cho người dùng như game thủ, nhà thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh gia và quay phim. Nó vượt trội trong khả năng tạo đa nhiệm và đa phương tiện yêu cầu cao cho các dự án ở định dạng 3D hoặc 4K.
 • Core i5: Bộ xử lý Core cấp trung đủ mạnh cho hầu hết các tác vụ điện toán và đa nhiệm giữa nhiều ứng dụng
 • Core i3: Bộ xử lý Core cấp thấp, quá đủ cho các tác vụ email, internet và năng suất hàng ngày. Nó cũng tốt cho các hoạt động thông thường như phát trực tuyến nhạc.

Trong các máy tính để bàn có giá hợp lý, bạn cũng sẽ thấy các bộ vi xử lý Pentium® và Celeron® của Intel. Chúng đủ cho các tác vụ email, internet và năng suất cơ bản, nhưng tốc độ và khả năng đa nhiệm của chúng bị hạn chế so với các tác vụ thuộc dòng Core.

Ở đầu bên kia của quang phổ, một số máy tính để bàn cao cấp và “máy trạm” có thể tự hào với bộ vi xử lý Intel Xeon®. Các bộ siêu xử lý đa lõi này được thiết kế cho các máy chủ mạng và các ứng dụng chuyên nghiệp chuyên biệt khác, vượt xa hiệu suất xử lý của hầu hết các máy tính để bàn tiêu dùng.

Bộ vi xử lý AMD.

 • Ryzen 5: Khả năng đáp ứng bạn cần cho hiệu suất đa phương tiện toàn diện. Lý tưởng cho gia đình, trường học và văn phòng, 6 lõi 7 nm Zen 2 hoặc Zen 3 siêu phản hồi với luồng đồ họa AMD Radeon tích hợp lên đến 4K. Tuyệt vời để chơi game AAA và esports, cũng như chỉnh sửa hình ảnh và video.
 • Ryzen 7: Tăng tốc mọi thứ bạn làm. Trải nghiệm hiệu suất ngang tầm máy tính để bàn với tốc độ khung hình mượt mà khi chỉnh sửa video, chạy các ứng dụng đòi hỏi khắt khe cũng như các trò chơi mới nhất. 8 lõi Zen 3 7 nm hiệu suất cao được tối ưu hóa để ghép nối với các card đồ họa rời hiệu năng cao.
 • Ryzen Threadripper: Kiến trúc Core Zen 3 x86 hiệu suất cao của AMD cho phép thế hệ thứ 3. Các bộ vi xử lý Ryzen như AMD Ryzen Threadripper 3990X để mang lại hiệu suất đa luồng và đơn luồng cực cao. Với hiệu suất quan trọng được xây dựng để giúp game thủ và người sáng tạo giành chiến thắng, bộ xử lý mạnh mẽ này cung cấp 64 lõi ấn tượng.
 • Ryzen 9: Kiến trúc Core Zen 3 x86 hiệu suất cao của AMD cho phép thế hệ thứ 3. Các bộ vi xử lý Ryzen như AMD Ryzen 9 5950X để mang lại hiệu suất đa luồng và đơn luồng cực cao. Đối với cả người chơi và người sáng tạo, đó là hiệu suất quan trọng được xây dựng để giúp bạn giành chiến thắng.

AMD cũng cung cấp các dòng vi xử lý Athlon và A-Series.

 • Athlon: Bộ xử lý cấp nhập cảnh tiên tiến có đồ họa Radeon Vega tích hợp cho khả năng phản hồi nhanh.
 • A-Series: Được thiết kế cho giá trị, những bộ vi xử lý này được tạo ra cho năng suất hàng ngày.

RAM.

(RAM) – còn được gọi là bộ nhớ hệ thống – rất quan trọng vì nó giúp bộ xử lý của bạn xử lý nhiều tác vụ cùng một lúc. 4GB trở lên được khuyến nghị cho máy tính cơ bản. 

Hầu hết các máy tính để bàn phổ thông đều có 8GB đến 16GB sẽ cung cấp cho bạn đủ dung lượn đa nhiệm cho các hoạt động như chỉnh sửa ảnh, video hoặc trò chơi. Nếu bạn cho rằng có thể mình sẽ cần mở rộng sau này, hãy chọn kiểu cho phép bạn mở rộng RAM.

Bộ nhớ.

 • HDD: tương đối rẻ và có thể cung cấp dung lượng lớn phù hợp với túi tiền của bạn. Tuy nhiên chúng tạo ra cả nhiệt và tiếng ồn, và tốc độ của chúng được xác định bởi tốc độ của các bộ phận cơ khí của chúng có thể chuyển động. Hầu hết các ổ cứng này đều có tốc độ trục quay 7200 vòng/phút để truyền dữ liệu nhanh chóng và xử lý tốt hơn các tệp lớn.
 • SDD: nhanh hơn nhiều lần so với HDD, mang lại hiệu suất nhanh hơn khi khởi động, khởi chạy phần mềm và lưu tệp, đồng thời tạo ra ít nhiệt hơn và không gây tiếng ồn. Dung lượng lưu trữ SSD có xu hướng nhỏ hơn bạn sẽ thấy trong ổ cứng nói chung, nhưng các terabyte lớn hơn hiện nay phổ biến hơn (bạn sẽ phải trả phí cao hơn).

Máy tính chơi game.

Những chiếc PC này được thiết kế để đáp ứng những thách thức của trò chơi hiệu suất cao và sáng tạo nội dung, có bộ xử lý công suất cao và card đồ họa hàng đầu với bộ nhớ video chuyên dụng để mang đến trải nghiệm chơi nhanh và mượt mà. Nhiều thiết bị cũng bao gồm công nghệ bổ sung như công nghệ làm mát tiên tiến, ánh sáng RGB có thể tùy chỉnh, cơ hội mở rộng dễ truy cập và hơn thế nữa.

 

 

Chia sẻ: