Lỗi 404 là gì và cách khắc phục

Admin

Lỗi 404 rất phổ biến và có lẽ chúng ta đã từng gặp phải lỗi này trước đây khi duyệt web. Nhưng chính xác thì lỗi 404 là gì? Lý do bạn nhận được trang 404 là gì? Và tại sao lỗi 404 lại quan trọng đối với SEO của bạn? Tất cả những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác được trả lời trong bài viết này.

Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404

Lỗi HTTP 404 là một trong những lỗi web phổ biến nhất. Còn được gọi là ” 404 Page Not Found”. Nó chỉ ra rằng không thể tìm thấy trang mà bạn tìm kiếm. Thông thường sẽ có nghĩa là trang đã bị xóa hoặc đã được di chuyển. Nó có thể có nghĩa là liên kết bị hỏng hoặc nó không dẫn đến một trang web hợp lệ.

Để giải thích sâu hơn, điều đó có nghĩa là điều đang xảy ra là khi bạn truy cập một trang cụ thể, trình duyệt của bạn sẽ yêu cầu trang web cụ thể đó hiển thị nội dung nào đó. Nếu trang web không thể tìm thấy trang phù hợp để hiển thị, thay vào đó nó sẽ báo lỗi.

Một trang 404 chắc chắn không phải là một điều tốt cho web. Điều này có hại cho trải nghiệm người dùng và tần suất người dùng bị chuyển hướng đến các trang lỗi 404 có thể dẫn đến việc phân loại trang web “không đáng tin cậy” hoặc ” chất lượng thấp”. Sự phân loại này được thực hiện bởi các thuật toán Google.

Lý do tại sao bạn gặp lỗi 404.

Người dùng có thể truy cập trang 404 theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ: nó có thể xảy ra nếu người dùng theo một liên kết trên một trang web và liên kết đó dẫn đến thông báo lỗi 404. Nó cũng có thể xảy ra nếu người dùng đánh dấu trang dẫn đến kết thúc. Dưới đây là năm lý do tại sao bạn có thể nhận được lỗi trang 404:

loi 404

  • Trang đã bị di chuyển: Nếu một trang đã được di chuyển, có thể trang đó đã được đặt trong thư mục sai. Nếu điều này xảy ra, bạn phải kiểm tra đường dẫn đến trang và so sánh nó với giao thức truyền tải tệp tin (FTP) hoặc hệ thống quản lý nội dung (CMS) của bạn.
  • Thử mục của trang đã được di chuyển: Đôi khi việc di chuyển thư mục chứa của trang – thư mục – URL cho mỗi trang trong thư mục đó cũng sẽ thay đổi. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải truy cập mọi trang bằng URL mới của nó. Hơn nữa, tên của mỗi thư mục trong URL của bạn phải khớp với tên trong CMS hoặc dịch vụ FTP của bạn.
  • Toàn bộ trang web đã được di chuyển: Nếu toàn bộ trang web đã được di chuyển / lưu trữ lại, bạn có thể gặp phải lỗi HTTP 404 trong khi trang web điều chỉnh lại vị trí mới. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể đợi nó tự khắc phục.
  • Không Redirects 301: Nếu một trang hoặc toàn bộ trang web gần đây được di chuyển, có thể việc redirects 301 đã không chính xác. Redirects 301 cho người dùng biết một trang đã vĩnh viễn chuyển đến một URL mới. Hơn nữa nó cho công tụ tìm kiếm biết rằng bạn không bị mất bất kỳ thứ hạng nào cho các từ khóa tìm kiếm có giá trị. Nếu bạn muốn một URL cũ chuyển hướng người dùng đến cùng một trang với một địa chỉ khác, bạn phải triển khai chuyển hướng 301 trên trang đó.
  • URL bị gõ sai: Lý do này là đơn giản nhất và trước khi bạn bắt đầu lo lắng, bạn nên kiểm tra chính trong URL của mình. Một chi tiết nhỏ cũng có thể gây ra lỗi 404.
  • Bạn đã xóa một sản phẩm, danh mục hoặc một trang : Nếu bạn xóa một trang, chẳng hạn như trang sản phẩm hoặc trang danh mục, thì bạn sẽ gặp trang 404 nếu bạn truy cập vào liên kết.

Tại sao sửa lỗi 404 lại quan trọng đối với SEO.

Các trang 404 quan trọng như thế nào đối với SEO của bạn? Chà, trang 404 có tác động đến thứ hạng. Nếu một trang trả về lỗi 404, điều đó có nghĩa là liên kết đó không tồn tại. Điều nãy cũng có nghĩa là Google và các công tụ tìm kiếm khác sẽ không lập chỉ mục.

Theo Google, lỗi 404 là một phần hoàn toàn bình thường của web. Chúng là bình thường vì web luôn thay đổi, nội dung mới được tạo ra và nội dung cũ trở nên lỗi thời.

Google và các công cụ tìm kiếm khác ưu tiên nội dung mới và mới trong thuật toán của họ. Do đó, nếu bạn có nhiều lỗi HTTP 404 trên trang web của mình, đó tự động là dấu hiệu cho thấy nội dung trang web của bạn đã cũ và lỗi thời. Để làm cho một câu chuyện dài ngắn, nó nói với các công cụ tìm kiếm rằng bạn không chăm sóc trang web của mình và điều này sẽ gây hại cho thứ hạng SEO của bạn. Bạn không cần phải lo lắng, điều quan trọng là thường xuyên kiểm tra và sửa lỗi.

Hơn nữa, lỗi 404 not found không phổ biến đối với các chủ sở hữu trang web vì nó có thể làm rối loạn trải nghiệm trực tuyến của người dùng. Lỗi có thể gây khó chịu cho người dùng vì họ không truy cập được trang họ muốn. Điều này có thể dẫn đến trải nghiệm người dùng không tốt. 

Tuy nhiên với tư cách là chủ sở hữu trang web, bạn có thể đảm bảo rằng lỗi 404 bao gồm các liên kết.

Sư khác biệt giữa lỗi 404 và liên kết bị hỏng.

Nếu một liên kết bị hỏng vì URL đã thay đổi vị trí thì lỗi 404 đó là một liên kết bị hỏng. Trong trường hợp này, điều đang xảy ra là người dùng đang yêu cầu một thứ gì đó từ máy chủ không còn tồn tại. Nó được định nghĩa là bị hỏng vì có thứ gì đó đã tồn tại trước đó trên trang / liên kết cụ thể đó.

Một liên kết bị hỏng cần phải trỏ đến một trang có bất kỳ lỗi máy khách 4XX hoặc lỗi máy chủ 5XX nào để được phân loại là bị hỏng. Do đó, các liên kết bị hỏng không phải lúc nào cũng chỉ do lỗi 404.

Cách khắc phục lỗi 404.

Xem lại các trang đã xóa.

Nếu bạn đã xóa các trang trên trang web của mình, các công cụ tìm kiếm có thể đã tìm thấy và lập chỉ mục nó. Vì vậy, nó có thể là quyền truy cập vào trang này thông qua một liên kết không chính xác gây ra lỗi HTTP 404 cho người dùng.

Để sửa các trang 404 của bạn, bạn cần biết chúng ở đâu. Bạn có thể tìm thấy nhiều trình thu thập thông tin trực tuyến có thể thu thập dữ liệu toàn bộ trang web của bạn và quét tìm bất kỳ liên kết bị hỏng nào. Các công cụ như Screaming Frog, Ahrefs, Seemrush… đều là những công cụ có thể giúp bạn điều đó. 

Sửa lại liên kết nguồn.

Thông thường, lỗi này xuất hiện do URL được nhập sai hoặc liên kết được chọn trỏ đến URL sai

Tự động chuyển hướng trang.

Cách đơn giản và dễ dàng nhất để sửa mã lỗi 404 của bạn là chuyển hướng trang đến một trang khác. Bạn có thể thực hiện tác vụ này bằng cách sử dụng redirects 301. Bạn có thể hỏi 301 là gì? Đó là mã phản hồi chuyển hướng báo hiệu trình duyệt rằng nội dung đã được chuyển sang một URL khác.

Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt

Ví dụ: nếu bạn có thể truy cập URL từ điện thoại nhưng không truy cập được từ máy tính bảng, thì việc xóa bộ nhớ cache trên trình duyệt của máy tính bảng có thể hữu ích.

Quyền truy cập.

Nếu bạn gặp phải sự cố kiểu này, kèm theo một thông báo như ” Bạn không được phép truy cập … “, thì rất có thể lỗi liên quan đến vấn đề cấp quyền.

Chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi CHMOD của tệp thông qua lệnh FTP hoặc yêu cầu máy chủ thực hiện thay đổi này cho bạn. Cấu hình tốt nhất của quyền đối với tệp / thư mục của bạn phải là 755 đối với thư mục và 644 đối với tệp.

 

 

 

Chia sẻ: