Lỗi máy tính tự tắt và cách khắc phục

Admin

Máy tính tự tắt? Nếu nó xảy ra một lần thì đây không phải là một sự cố đáng ngại, nhưng khi tình trạng này xảy ra thường xuyên làm ảnh hưởng đến công việc của bạn thì bạn nên xem xét tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục sự cố nãy vĩnh viễn

Hãy xem những nguyên nhân dưới đây và tìm hiểu xem máy tính của bạn đang gặp phải vấn đề nào.

Lỗi máy tính tự tắt và cách khắc phục

Vấn đề liên quan đến nhiệt.

Loi may tinh tu tat

Hầu hết các máy tính ngày nay đều được thiết kế để tự động tắt nếu bất kỳ linh kiện nào bên trong của nó quá nóng. Thông thường, các vấn đề về nhiệt xảy ra khi máy tính làm việc hết công suất, chẳng hạn như chơi game, thiết kế đồ họa…

Bắt đầu bằng cách kiểm tra quạt tản nhiệt có hoạt động hay không. Quạt phải quay mạnh và êm ái. Tất cả các quạt khác trong máy tính đều yêu cầu bạn mở case máy tính, hãy kiểm tra bộ xử lý (tản nhiệt), card màn hình và quạt của vỏ case. Nếu có bất kỳ tiếng ồn bất thường nào phát ra từ máy tính của bạn, điều đó có thể là do quạt bị trục trặc.

Nếu bạn tháo bộ tản nhiệt của bộ xử lý, thì keo tản nhiệt hiện có sẽ được làm sạch khỏi bộ xử lý và tản nhiệt, đồng thời nên bôi keo tản nhiệt mới.

Nếu sự cố của bạn xảy ra trên laptop, chúng tôi khuyên bạn không nên tháo vỏ máy ra. Thay vào đó, hãy kiểm tra xem quạt ở bên cạnh hoặc bên dưới có đang hoạt động và thổi không khí nóng ra ngoài hay không. Ngoài ra, với laptop bạn có thể đầu tư thêm vào một bộ phận tản nhiệt bên ngoài.

Nếu BIOS của bạn giám sát RPM của quạt, hãy vào BIOS và đảm bảo rằng BIOS không thông báo bất kỳ một lỗi nào.

Các vấn đề liên quan đến phần cứng.

cac van de phan cung

Bất kỳ linh kiện phần cứng nào bị lỗi trong máy tính của bạn có thể khiến máy tính của bạn tắt đột ngột mà không có cảnh báo. Nếu gần đây bạn đã thêm bất kỳ linh kiện mới nào, hãy tháo ra để đảm bảo rằng phần cứng đó không xảy ra lỗi.

Nếu gần đây bạn không lắp thêm linh kiện nào, giải pháp tốt nhất tiếp theo là tháo các linh kiện một cách có hệ thống. Ví dụ: tháo card màn hình… để máy tính của bạn hoạt động. Chạy máy tính mà không có các thẻ này có thể giúp chẩn đoán sự cố của bạn.

Vấn đề liên quan đến UPS hoặc thiết bị bảo vệ đột biến điện (SPD).

Đảm bảo rằng bất kỳ thiết bị UPS hay SPD không gây ra sự cố của bạn bằng cách kết nối máy tính với ổ cắm điện. Ngoài ra, nếu bạn có UPS kết nối cáp USB với máy tính để quản lý các tính năng tiết kiệm điện, hãy đảm bảo rằng nó đã được ngắt kết nối.

Vấn đề liên quan đến UPS, SPD

Nếu điều này giải quyết được vấn đề của bạn, bạn có thể có SPD hoặc UPS bị lỗi. Với UPS, có thể có các vấn đề khác, chẳng hạn như UPS quá tải hoặc phần mềm UPS báo cáo tình trạng nguồn yêu cầu tắt. Đảm bảo rằng không có quá nhiều thiết bị được kết nối với UPS của bạn và nó có các bản cập nhật phần mềm mới nhất.

Virus máy tính.

Virus may tinh

Máy tính của bạn có thể bị nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại khác được thiết kế để tắt máy tính của bạn theo một số điều kiện nhất định. Nếu máy tính của bạn dường như đang tắt khi thực hiện một chương trình nhất định vào những thời điểm cụ thể trong ngày, nó có thể đã bị nhiễm vi-rút. Cách khắc phục đó là bạn cần cài các phần mềm diệt virus tốt nhất cho máy tính.

Sự cố với hệ điều hành.

Nếu sau khi thực hiện những cách trên mà vẫn không giải quyết được vấn đề thì có thể bạn đang gặp sự cố ở hệ điều hành. Hãy thử các bước bên dưới:

  • Khởi động lại máy tính và vào thiết lập BIOS khi máy tính đang khởi động
  • Sau khi đã vào BIOS, để máy tính chờ.

Nếu máy tính không bị tắt sau khi ở chế độ chờ trong BIOS, hệ điều hành của bạn có lẽ đã bị hỏng. Chúng tôi khuyên bạn nên khôi phục Windows hoặc xóa mọi thứ và cài lại Windows.

 

 

Chia sẻ: