Macbook bị treo phải xử lý làm sao? Nguyên nhân và cách giải quyết

accnhai810

Chắc hẳn không ít người gặp phải tình trạng macbook bị treo trong quá trình sử dụng. Mặc dù laptop công nghệ cao với thiết kế đột phá đứng top đầu về hiệu năng và sự ổn định. Bởi vì một số lý do khiến Macbook gặp vấn đề trục trặc này gây ra nhiều bất tiện cùng sự bực bội cho người dùng. Vậy làm thế nào khi máy bị treo? Giải pháp khắc phục khi macbook gặp phải hiện tượng này ra sao? Phần giải đáp chi tiết có đầy đủ trong bài viết sau. Cùng theo dõi ngay nhé!

macbook-bi-treo

Điều gì khiến macbook bị treo, đơ và không hoạt động? 

Có nhiều lý do làm cho Macbook bị đơ, treo ứng dụng đặc biệt khi bộ nhớ quá đầy hoặc bạn chạy đa nhiệm. Macbook sẽ bị đơ hoặc treo liên tục. Lúc này bạn cần xác định được những nguyên do để có phương án giải quyết hợp lý.

Bạn mở nhiều ứng dụng trong cùng thời điểm khiến máy bị quá tải do bộ nhớ đầy. Hoặc RAM của Macbook bị lỗi hoặc hư hại hay do bạn cài chương trình cấu hình quá nặng. Macbook của bạn bị lỗi ổ cứng do bị nhiễm phải virus khiến máy bị treo. Win của máy có vấn đề do xung đột phần mềm hoặc main lỗi do thời lượng pin thấp hay AC hỏng, …

Cách thức xử lý khi macbook bị treo hiệu quả

Tắt ứng dụng khiến máy bị treo

Một số ứng dụng bị lỗi hoặc quá nặng khi khởi chạy và vận hành khiến macbook bị treo. Lúc này bạn cần phải thoát khỏi ứng dụng ngay lập tức bằng các cách:

macbook-bi-treo

 • Trước tiên bấm vào logo quả táo của Apple rồi ấn giữ phím Shift đồng thời nhấp chuột vào Force Quit <Application>”. Như vậy là bạn đã có thể tắt được ứng dụng đang chạy.
 • Bấm tổ hợp phím tắt Command + Option + Esc để mở Force Quit Applications. Khi đó cửa sổ xuất hiện thì bạn bấm vào Force Quit hoặc nếu dùng finder thì nhấn Relaunch. Lúc này bạn đã có thể tắt ứng dụng làm cho macbook bị đơ.
 • Để thoát các ứng dụng chạy trên Mac nhanh nhất thì bạn hãy bấm tổ hợp Command + Option + Shift + Esc. Cách thức giải quyết này được xem là tối ưu thời gian nhất cho người dùng.
 • Dùng thanh công cụ: Click chuột vào ứng dụng bị treo bấm chuột phải để chuyển chọn tính năng Force Quit. Nếu thanh công cụ của Mac bị đơ thì bấm Command + Space rồi nhập lệnh Terminal. Tại mục Terminal nhập lệnh Killall Dock, thanh công cụ hoạt động là bạn có thể tắt được ứng dụng.

macbook-bi-treo

Dùng Activity Monitor

Khi macbook bị treo, bạn bấm ngay tổ hợp Command + Space Bar để mở Spotlight Search. Tiếp đó gõ Activity Monitor và mở phần mềm.  Lúc này, bạn sẽ thấy một loạt ứng dụng đang hoạt động trên Mac. Bạn hãy check mức dùng CPU máy và năng lượng của ứng dụng nếu thấy mức tăng quá cao thì hãy tắt ngay ứng dụng. Chú ý khi sử dụng phần mềm xong hãy tắt lập tức.

macbook-bi-treo

Khởi động lại Macbook

Nếu đang dùng máy mà bị đơ thì hãy reset lại máy bằng cách bấm giữ nút nguồn khoảng 10s để tắt máy hoàn toàn.  Khoảng 60s thì bạn khởi chạy lại macbook để thiết bị hoạt động. Bạn cũng có thể khởi động lại máy với chế độ SafeMode. Trước hết bấm nút nguồn rồi mở lại máy và bấm giữ phím Shift đến khi nghe được chuông chào đón. Biểu tượng Apple hiển thị thì thả phím Shift rồi chọn khởi động an toàn.

macbook-bi-treo

Nâng cấp hệ điều hành và vệ sinh, bảo dưỡng máy

Macbook bị treo táo liên tục thì bạn hãy cài đặt lại phiên bản macOS mới nhất để máy vận hành mượt mà. Ngoài ra, Apple còn hoàn thiện các tính năng về pin tại các bản nâng cấp giúp tăng độ bền bỉ của máy. Tuy nhiên trước khi cài hệ điều hành mới bạn hãy sao lưu lại dữ liệu.

 • Bước 1: Truy cập vào System Preferences rồi click vào Software Update.
 • Bước 2: Sau đó bạn download và cài macOS mới nhất. Hãy chắc chắn rằng máy chạy bản MacOS nâng cấp.

Để máy luôn hoạt động tốt bạn nên định kỳ vệ sinh, bảo dưỡng macbook 6 tháng/1 lần.

macbook-bi-treo

>>>>>>Tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh macbook đúng chuẩn

Dọn sạch rác, loại bỏ RAM và sửa phần cứng

Nếu ổ cứng của máy bị quá tải khiến các ứng dụng đang chạy bị lỗi cùng hiệu suất giảm dẫn đến macbook bị treo. Bạn cần phải dọn sạch hệ thống các thùng rác, loại bỏ hoặc di chuyển các file chiếm nhiều dung lượng. Làm sạch ổ đĩa bằng cách click chọn logo Apple rồi bấm vào About This Mac. Tiếp đến nhấp vào Storage để xem dung lượng của máy và loại bỏ các tệp dữ liệu cũ. Máy bị treo do RAM bị lỗi thì bạn cần loại bỏ và thay thế ngay. Phần cứng bị lỗi khiến Mac bị treo táo và cách khắc phục là bạn cần mang máy đến cơ sở bảo hành, sửa chữa uy tín.

macbook-bi-treo

Cài phần mềm bảo vệ

Không ngoại trừ khả năng Macbook bị treo do nhiễm phải các mã độc hoặc virus tấn công. Để khắc phục vấn đề bạn hãy cài các phần mềm loại bỏ virus trên macbook. CleanMyMacX được đề cử là phần mềm bảo vệ tốt nhất triệt tiêu các loại virus trên toàn bộ máy.

Giải pháp xử lý khi toàn bộ hệ điều hành bị treo

Bạn đừng quá lo lắng nếu macbook bị treo hệ điều hành thì hãy thực hiện theo chỉ dẫn:

Tại góc trái trên cửa sổ chọn Menu Apple rồi nhấp vào mục Restart và chọn Restart. Nếu không dùng được Menu Apple thì bấm Command + Control + Eject để mở lại macbook. Cả 2 cách đều không được thì bấm giữ nút nguồn 5 – 10 phút để tắt máy. Sau cùng ấn lại nút nguồn để mở lại macbook. Khi đăng nhập được macbook, bạn có thể thấy được các file từng dùng. Các ứng dụng ngầm được loại bỏ giúp máy vận hành ổn định và nhanh hơn.

Lưu ý khi dùng, bảo quản để tránh macbook bị treo

 • Hạn chế việc để macbook làm việc liên tục nhiều giờ. Nên cho máy ngừng hoạt động khoảng 10 phút.
 • Tránh ăn uống khi dùng máy và chú ý không để đồ ăn rớt vào. Không để vật nặng lên máy, tránh va đạp mạnh và để nước dính vào máy.
 • Đặt máy ở nơi thoáng mát và dùng đế tản nhiệt để làm mát cho hệ thống.
 • Làm sạch macbook thường xuyên để máy làm việc nhanh và hiệu quả hơn.
 • Vệ sinh nhẹ nhàng phần vỏ máy bằng bộ dung cụ chuyên dụng. Định kỳ 6 tháng đến 1 năm bạn nên mang máy đến trung tâm để vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị.
 • Nâng cấp phiên bản hệ điều hành phù hợp và dùng các phần mềm diệt virus.

Mối lo ngại về macbook bị treo mỗi khi dùng phần nào đã được gỡ bỏ. Qua bài viết này, bạn đọc lại có thêm nhiều hiểu biết lý thú khi dùng laptop công nghệ cao.

Chia sẻ: