Macbook không lên màn hình là sao và cách giải quyết

accnhai810

Không ít những fan trung thành của nhà Táo khuyết gặp phải tình trạng macbook không lên màn hình. Hiện trạng này gây rất nhiều phiền phức cùng làm gián đoạn công việc của nhiều người dùng. Nhiều người dùng công nghệ thực sự loay hoay không biết lỗi do đâu? Cách xử lý ra sao để macbook có thể hoạt động bình thường và lo lắng chi phí sửa chữa. Đừng quá lo lắng dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp về những nguyên do gây ra lỗi và mẹo khắc phục hiệu quả tại nhà rất đơn giản.

macbook-khong-len-man-hinh

>>>>>Xem thêm: macbook không lên nguồn

Lý giải nguyên nhân macbook không lên màn hình

Màn hình macbook bị đen và mở máy mà màn hình không hiển thị bất cứ nội dung hay video, hình ảnh. Tuy nhiên bạn vẫn có thể nghe được tiếng quạt quay, bộ máy bên trong vận hành hay đèn sáng. Đây chính là biểu hiểu của lỗi không lên màn hình của macbook mà bạn có thể thấy. Lỗi này bắt nguồn từ nhiều lý do:

 • Macbook hết pin do sử dụng quá lâu không được nạp năng lượng bổ sung. Dẫn đến cạn kiệt nguồn năng lượng dữ trữ và màn hình sẽ không nên.
 • Hoặc có thể do nguồn điện chưa hoạt động dẫn đến màn hình của macbook không hiển thị hình.
 • Rất có thể màn hình macbook đã bị hỏng do bị đứt dây card màn hình hoặc dây kết nối giữa màn hình với bộ phận phần cứng. Hoặc các dây tiếp xúc kém làm cho màn hình của macbook không có hình.
 • Các dòng laptop cao cấp như macbook nếu không dùng thường xuyên sẽ gặp phải trục trặc đó là màn hình không lên.
 • Macbook bị hỏng IC nguồn bo mạch hoặc cổng sạc dẫn đến máy không lên hình. Hay cũng có thể do người dùng không may làm rơi và macbook bị va đập mạnh bị hỏng màn hình.

macbook-khong-len-man-hinh

Khi xác định được những nguyên nhân của lỗi từ đó giúp người dùng có được phương hướng khắc phục.

Hướng dẫn cách xử lý macbook không lên màn hình

Kiểm tra pin và nguồn điện, vệ sinh màn hình

Khi xảy ra lỗi thì bạn hãy kiểm tra pin lẫn nguồn điện của macbook nhé! Cắm sạc pin mà màn hình macbook lên là do máy hết pin. Nếu vẫn không được thì bạn hãy tháo pin ra rồi nắp lại và cắm sạc cho macbook từ 20 đến 30 phút. Sau cùng là bấm tổ hộ phím tắt phím Command +Option+P+R+Power. Bây giờ thì macbook sẽ tiến hành boot lại. Reset pram xong thì bạn hãy đợi một lúc để macbook khởi động lại. Ngoài ra nếu macbook lâu không vệ sinh thì sẽ khiến màn hình không lên được. Do đó bạn hãy làm sạch màn hình cùng các khe và cổng kết nối.

macbook-khong-len-man-hinh

Kiểm tra file hệ thống sửa lỗi macbook không lên màn hình

Nếu màn hình của macbook không hiển thị gì thì bạn làm theo hướng dẫn

 • Bước 1: Hãy tắt macbook rồi restart lại máy tiếp đó bấm tổ hợp phím tắt Command +S. Khi đó màn hình xuất hiện Single User Mode. Chờ cho đến khi màn hình Command xuất hiện.
 • Bước 2: Bạn nhập từ khóa và tìm kiếm Fsck – fy rồi ấn tiếp vào Enter. Lúc này thì màn hình sẽ xuất hiện File system was modified. Tiếp đó bạn nhập từ khóa Reboot và bấm chọn Enter. Sau đó là kiểm tra xem macbook đã lên hình chưa.

Nếu file hệ thống bị lỗi khi dùng có thể sẽ dẫn đến Macbook bị treo.

Check lại kết nối giữ phụ kiện ngoài với máy

Hãy quan sát macbook có đang kết nối với thiết bị phụ kiện rời bao gồm: USB, máy in hay fax, …Nếu có kết nối mà bật không nên màn hình và nghe được tiếng tít tít thì nguyên do của vấn đề là đây. Cách khắc phục đó là bạn hãy tháo các phụ kiện kết nối ra rồi bật máy lên.

macbook-khong-len-man-hinh

Safe Boot Macbook sửa macbook không lên màn hình

Có thể thực hiện Safe Boot Macbook để khắc phục lỗi. Bằng cách bạn hãy tắt macbook rồi bấm giữ Shift. Kiểm tra quá trình Safe Boot Macbook thì bấm tổ hợp Shift + Command + V. Đợi đến khi kết thúc thì bạn khởi động lại macbook là hoàn tất.

macbook-khong-len-man-hinh

Cài lại macOS và khởi động Recovery Mode

Nếu bạn đã thử hết cách vẫn không giải quyết được thì hãy cài macOS thường dùng với Macbook Pro. Có thể cài lại macOS ở trong chế độ Recovery Mode hay dùng USB hoặc ổ cứng. Bạn cũng có thể khởi chạy chế độ Recovery Mode bằng cách bấm nút nguồn và tổ hợp Command + R. Đến khi logo Apple hiển ra thì bạn chọn Recovery Mode và kiểm tra các tùy chọn:

 • Reinstall OS: Cài lại macOS cần copy dữ liệu trước khi cài.
 • Restore from a Time Machine backup: Phục hồi macbook từ ổ cứng đã copy.
 • Get help online: Nhận hỗ trợ trực tuyến từ Apple.
 • Disk utility: Quản lý phân vùng của ổ cứng.

Thay card màn hình – Fix macbook không lên màn hình

Mở macbook bạn thấy quạt tản nhiệt vẫn quay nhưng máy không lên hình thì màn hình đã gặp trục trặc. Hãy thử kết nối Mac với màn hình máy tính khác để xem nó có lên màn hình không. Nếu hoạt động bình thường thì là do card màn hình bị hỏng. Hãy mang máy đến các cơ sở sửa chữa macbook để các chuyên viên xử lý sớm nhất.

Tổng kết

Thực sự khó chịu nếu gặp phải tình trạng macbook không lên màn hình. Bởi chiếc laptop công nghệ cao đẳng cấp của nhà Táo có sự vượt trội về mọi mặt hiệu năng lẫn độ bền bỉ. Cần kiểm tra máy thường xuyên, làm sạch macbook định kỳ và tránh để đồ ăn hay nước bị rớt vào macbook. Hạn chế các va đập mạnh hay tác động từ bên ngoài đối với macbook. Sử dụng máy đúng cách cùng phát hiện các nguyên nhân gây ra lỗi càng sớm càng tốt để có phương án giải quyết tốt nhất.

Qua đây bạn đọc đã có thêm được nhiều hiểu biết về các lỗi gặp phải khi dùng macbook và cách giải quyết. Trong đó có lỗi macbook không lên màn hình xuất phát từ nhiều nguyên do.

Chia sẻ: