Macbook không lên nguồn là do đâu và cách xử lý

accnhai810

Không ít lần bạn gặp phải tình trạng bật macbook không lên nguồn khi đang muốn dùng máy? Điều này làm gián đoạn kế hoạch công việc của bạn thực sự khó chịu và bất tiện. Bạn lo lắng việc máy bị hư hỏng cần sửa chữa, thay thế tốn kém chi phí. Thế nhưng bạn lại không biết vấn đề là do đâu? Cách xử lý như thế nào? Vậy thì hãy cho bài viết này vào danh sách cách giải quyết những lỗi thường gặp ở macbook. Khám phá ngay nào!

Một số lý do khiến macbook không lên nguồn

Có nhiều nguyên do khiến macbook của bạn gặp phải vấn đề này.

macbook-khong-len-nguon

 • Máy bị cạn kiệt năng lượng tích trữ do dùng quá nhiều mà bạn chưa kịp sạc bổ sung. Thiết bị quá nóng cũng là lý do khiến máy không khởi động nguồn được. Hoặc do cục sạc hỏng hoặc chân sạc không nhận máy không cung cấp năng lượng được cho macbook. Hay cổng sạc lâu không vệ sinh bị chập chờn cũng khiến macbook không lên nguồn.
 • Hỏng phần cứng bên trong: mặc dù các linh kiện điện tử của macbook đều cao cấp nhưng không tránh khỏi việc gặp tình huống bất ngờ. Không may bạn vô tình làm máy bị va đập mạnh khi dùng dẫn đến phần cứng bị hỏng. Cụ thể là do đứt dây card màn hình liên kết với các bộ phận phần cứng. Điều này là một trong những nguyên do khiến máy không lên nguồn.
 • Nút nguồn trên bàn phím của máy bị hỏng cũng là nguyên do dẫn đến việc macbook bật không lên. Cách kiểm tra lỗi là bạn bật nút nguồn mà không thấy đèn nền báo sáng và quạt tản nhiệt không hoạt động.
 • Ngoài ra việc macbook khởi động không lên có thể do IC nguồn bị lỗi hoặc hư hỏng hay nguồn cổng sạc gặp trục trặc. Sau thời gian dài, macbook không được vệ sinh cũng có thể khiến máy không bật lên nguồn được.
 • Việc chạy các phần mềm không tương thích cũng khiến máy khởi động được.

Hướng dẫn các cách xử lý khi macbook không lên nguồn

Kiểm tra pin macbook và nguồn điện

Đây là cách khắc phục đơn giản mà bạn nên nghĩ đến đầu tiên. Giữ nguyên pin và cắm vào nguồn điện mà bạn bật máy lên nguồn. Điều này chứng tỏ rằng macbook của bạn bị hết năng lượng tích trữ cần nạp bổ sung. Khi cắm vào nguồn điện mà máy không lên nguồn thì hãy tháo pin. Sau đó dùng nguồn điện trực tiếp để cắm vào máy rồi bật macbook lên nguồn thì pin của bạn đã hỏng cần thay thế ngay.

macbook-khong-len-nguon

Nút nguồn bị hỏng

Vì nút nguồn nằm trong bàn phím macbook có sự liên kết liền mạch. Do đó nếu bàn phím máy của bạn bị liệt hoặc hỏng sẽ khiến việc bật macbook không lên nguồn. Lúc này bạn hãy mang máy đến các cơ sở bảo hành, sửa chữa để thay bàn phím.

Vệ sinh sạch sẽ macbook

Nếu máy không được làm sạch sau thời gian dài khiến macbook hoạt động yếu hơn và có thể bật không lên nguồn. Do đó hãy vệ sinh tổng thể máy thường xuyên và chú ý đến pin cùng các cổng kết nối. Hãy tắt máy rồi dùng khăn mềm được thấm dung dịch làm sạch lau chùi các bộ phận của máy. Tránh để dung dịch ngấm vào bên trong máy gây cháy và hỏng mạch.

macbook-khong-len-nguon

Reset Pram cho máy

Trong trường hợp macbook không lên nguồn thì bạn có thể thử cách này. Trước hết bạn cần tháo pin của macbook rồi kết nối máy với nguồn điện. Đợi trong khoảng 30 phút thì hãy bấm tổ hợp Command + Option + P + R + Power tối thiểu 5 giây. Reset Pram xong thì hãy nắp pin lại rồi khởi động nút nguồn ở macbook.

macbook-khong-len-nguon

Dùng tổ hợp Shift + Control + Option + Power

Hay còn gọi là reset SMC ( công cụ quản lý năng lượng và nhiệt độ của macbook, …). Sửa lỗi máy không lên nguồn bằng cách bấm tổ hợp phím Shift + Control + Option + Power khoảng 10 giây. Tiếp đó bạn hãy khởi động lại macbook bằng cách ấn giữ nút nguồn.

macbook-khong-len-nguon

Reboot macOS bằng USB

Việc hệ điều hành của bị lỗi cũng là lý do khiến macbook không lên nguồn. Lúc này bạn hãy boot lại macOS theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần tắt nguồn máy sau đó cắm USB đã được tích hợp với macOS ở cổng kết nối USB-C
 • Bước 2: Tiếp đó bấm nút Options đồng thời mở lại nguồn macbook. Nhấn giữ nút Options đến khi giao diện cài đặt xuất trên màn hình máy. Cùng với đó là bạn cần chọn USB chứa macOS cần cài.
 • Bước 3: Bạn chọn ngôn ngữ cho máy rồi bấm vào Disk Utility.
 • Bước 4: Lúc này bạn cần phần vùng Format rồi nhấp chuột chọn Eraser để cài hệ điều hành mới.
 • Bước 5: Hoàn tất phân vùng thì bạn hãy đóng Disk Utility lại rồi mở cửa sổ hệ điều hành cần cài rồi bấm chọn Install.
 • Bước 6: Thực hiện cài hệ điều hành mới như bình thường. Cài macOS xong thì bật máy xem có lên nguồn không.

Mang đến cơ sở sửa chữa uy tín

Để khắc phục tình trạng macbook không lên nguồn nhanh chóng và hiệu quả thì hãy mang máy đến nơi sửa chữa đáng tin cậy. Với đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm. Họ sẽ kiểm tra và xử lý vấn đề giúp bạn nhanh, chuẩn xác.

thi công nội thất tân cổ điển

Thông qua nội dung liên quan đến macbook không lên nguồn giúp bạn đọc tích lũy thêm nhiều kiến thức khi dùng macbook. Sử dụng đúng cách, sớm phát hiện được nguyên nhân và có cách xử lý hiệu quả giúp tiết kiệm chi phí.

Chia sẻ: