PPT là gì? Khám phá những điều cần biết về Power Point

accnhai810

Bạn từng thắc mắc về ppt là gì khi bắt gặp cụm từ này trong một số lĩnh vực. Vậy đây là từ viết từ tắt của cụm từ nào và nó ý nghĩa ra sao. Điều gì khiến PPT được dùng nhiều đến thế? Trong PowerPoint, file PPT mang ý nghĩa gì? Cách mở file được thực hiện như thế nào trên máy tính, điện thoại cùng cách dùng? Muốn chuyển đổi file PPT sang các định dạng khác thì có những cách gì? Khúc mắc sẽ được làm sáng tỏ trong nội dung chi tiết sau đây.

PPT-la-gi

>>>>>Xem thêm: cài office cho macbook

PPT là gì? Ý nghĩa trên một số phương diện

Trong tiếng Anh thì PPT là “Precipitate” khi dịch sang tiếng Việt là thuật ngữ trong hóa học có nghĩa là “Kết tủa”. Ngoài ra thì từ này còn có nhiều nghĩa khác là từ viết tắt của nhiều cụm từ phổ biến ở một số lĩnh vực.

PPT-la-gi

 • Đối với đo lường và tính toán thì PPT là viết tắt của parts-per-trillion tức là một phần nghìn tỷ. Có giá trị là ppt = 1/1 000 000 000 000. Thực chất là đơn vị đo của mật độ để thể hiện các mật độ quá thấp. Ppt tỷ lệ với lượng chất có trong tổng lượng hỗn hợp. Lượng được tính là khối lượng, số mol, …Khi dùng cần ghi rõ ra.
 • PPT là viết tắt của Personal Property Tax dịch ra là Thuế Tài Sản Cá nhân. Trong thuế là khoản phí hoặc một số loại thuế dành cho người nộp cần tả cho tổ chức chính phủ. Nếu trốn tránh việc nộp thuế hoặc không nộp sẽ bị pháp luật trừng trị. Về thuế sẽ gồm gián tiếp và trực tiếp được trả thông qua tiền hoặc giá trị lao động.
 • Khi ở trong văn bản thì PPT được diễn giải bằng ngôn ngữ đơn giản. Dùng nhiều trên các forum trò chuyện, nhắn tin bên cạnh những mạng xã hội khác: VK, Instagram, WhatsApp, …
 • Trong phần mềm thì PPT là viết tắt của Power Point được biết đến là ứng dụng trình chiếu được phát triển bởi Microsoft. Nó nằm trong bộ ứng dụng Microsoft Office. Bạn có thể dùng chúng trên máy tính Windows hoặc macOS. Option dùng cho Windows còn áp dụng cho máy tính Linux nhờ hỗ trợ Wine.

PPT được hiểu rộng rãi là phần mềm Power Point. Với chức năng trình chiếu nội dung là công cụ chuyên dụng để thuyết trình rất quan trọng của các doanh nghiệp.

PPT-la-gi

File PPT là gì? Những dạng file PowerPoint

Hiểu một cách đơn giản thì PPT dạng tệp gồm các Slide trình chiếu có thể edit được trong PowerPoint. File PPT gồm có văn bản định dạng, hình ảnh và điểm nhấn cùng các hiệu ứng âm nhạc. Nếu như Photoshop có file PSD thì PowerPoint có file PPT.

 • Định dạng PPT dùng để lưu mặc định các file thuyết trình ở các Option Microsoft PowerPoint 2003 trở xuống. File PPTX dùng để lưu các file của Microsoft PowerPoint 2007 trở lên hay nó là file update của PPT. Nếu 2 file PowerPoint cho người dùng edit các Slide để trình chiếu thì còn có 2 file chỉ trình chiếu.
 • File PPSX là phần mở rộng xuất hiện trong Microsoft PowerPoint 2007 trở lên chạy trong chế độ “phát trình chiếu” khi click đúp
 • File PPS là phần mở rộng xuất hiện trong Microsoft PowerPoint 2003 trở xuống và hoạt động khi click đúp vào chế độ “phát trình chiếu”.

Phần mềm đọc file PPT là gì?

Cách đơn giản nhất để đọc và edit nội dung trên file PPT thì bạn dùng PowerPoint tương ứng với Option. Nếu bạn chỉ có nhu cầu xem thì có  thể dùng công cụ PowerPoint Viewer. Để có được tận hưởng toàn bộ nội dung trong file PPT thì bạn có thể tham khảo Kingsoft Presentation hay OpenOffice Impress. Hoặc dùng web Google Slides để đọc và chỉnh sửa file.

PPT-la-gi

Cách thức mở file PPT là gì?

Trên máy tính

Bạn click đúp chuột vào logo file PPT để mở hoặc ấn chuột phải vào logo file PPT và bấm vào Open. Nếu máy tính có phần mềm đọc file thì sẽ giúp mở file PPT nhanh chóng.

Ở điện thoại

Bạn cần download và cài PowerPoint về điện thoại (iOS hoặc cho Android). Sau đó bạn có thể xem, edit file PPT dễ dàng và nhanh chóng mà lại free.

Các định dạng có thể chuyển sang từ file PPT là gì?

Từ PPT sang JPG hoặc PNG

Bạn muốn slide PowerPoint của mình trở lên thu hút và hấp dẫn bằng việc chuyển sang bức ảnh JPG hoặc PNG đẹp, chất lượng cao. Với 2 cách để lựa chọn và thực hiện rất đơn giản.

 • Cách 1: Bạn ấn vào slide muốn chuyển sang dạng ảnh rồi bấm vào File. Tiếp đó bạn bấm vào Export rồi chọn Change File Type. Trong mục Image File Types thì bạn ấn vào định dạng PNG hoặc JPEG rồi nhấn chọn Save As. Khi cửa sổ Save As xuất hiện thì bạn đặt tên file rồi chọn nơi đặt file ảnh. Hoàn tất thì bạn ấn vào Save. Sau đó xuất hiện thông báo trên PowerPoint là bạn có thể chuyển All Slides sang dạng ảnh. Hoặc chỉ chọn Just This One để chuyển Slide đã chọn.
 • Cách 2: Bạn cần chọn Slide muốn chuyển sang dạng ảnh rồi bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + S. Khi đó cửa sổ Save As hiển thị, bạn bấm vào định dạng file (JPG hoặc PNG). Tiếp đó đặt tên file và nơi đặt file giống với cách 1 rồi ấn chọn Save.

PPT-la-gi

Chuyển file PPT sang PDF

 • Bước 1: Bạn vào File rồi bấm vào Export tiếp đó ấn chọn Create PDF/XPS Document. Tiếp đó bấm vào Create PDF/XPS.
 • Bước 2: Cửa sổ xuất hiện thì bạn đặt tên file và chọn nơi đặt file. Tại mục Save As Type thì bạn chọn vào định dạng PDF và bấm chọn Publish là xong.

PPT-la-gi

Chuyển file PPT sang video

Tương tự với các định dạng khác bạn có thể chuyển từ file PPT sang dễ dàng qua các bước cho PowerPoint 2010

 • Bước 1: Bạn vào File rồi bấm vào Save & Send (lưu file dạng PPTX). Tiếp đó bạn ấn chọn Create a video. Ở mục Computer & HD Displays bạn điều chỉnh chất lượng video.
 • Bước 2: Tại mục Don’t Use Recorded Timings and Narrations, bạn làm các thao tác: Không ghi lời thuyết trình theo time và hoạt động của con trỏ (Don’t Use Recorded Timings and Narrations). Điều chỉnh time các slide xuất hiện (Seconds to spend on each slide).
 • Bước 3: Bạn bấm vào Use Recorded Timings and Narrations khi đã ghi lời và sự hoạt động của con trỏ. Tiếp đến bạn bấm vào Create Video rồi điền tên và nơi đặt video rồi bấm Save là xong.

Website chuyển file PPT online

Nếu bạn muốn chuyến file PPT trực tuyến thì hãy click vào link: https://convertio.co/vn/. Trong giao diện chính của web bạn bấm vào mục Chọn tập tin. Tiếp theo bấm chọn file PPT cần chuyển và bấm vào Open. Khi file PPT tải lên thì bạn bấm vào mục “to” rồi chọn định dạng mong muốn. Sau đó bạn bấm vào Chuyển đổi để quá trình chuyển file diễn ra. Khi xong thì bạn ấn vào Tải về là hoàn tất.

Kết luận

Có nhiều cách hiểu về PPT là gì ở từng lĩnh vực cụ thể. Trong phạm vi công nghệ thì nó là định dạng file PPT chứa các Slide có thể phát và edit trong PowerPoint. File PPT có nhiều dạng và có nhiều phần mềm hỗ trợ đọc tiện lợi. Bạn có thể mở file dễ dàng trên máy tính hoặc điện thoại. Từ File PPT có thể chuyển sang nhiều định dạng khác: video, file trực tuyến, PDF, JPG or PNG, …Phụ thuộc vào mức độ mong muốn về chất lượng slide trong file mà bạn có thể sang định dạng phù hợp.

Bạn đọc đã có nhiều hiểu biết về các thủ thuật với file định dạng của phần mềm PowerPoint. Nắm được PPT là gì, các dạng file cùng cách thức chuyển đổi đơn giản và hiệu quả.

Chia sẻ: