So sánh màn hình máy tính có cổng HDMI và VGA

Admin

Sự khác biệt chính giữa màn hình máy tính có cổng HDMI so với VGA là tín hiệu VGA là tín hiệu tương tự, trong khi HDMI là kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là tín hiệu VGA truyền thông tin qua kích thước sóng điện. Tín hiệu kỹ thuật số HDMI truyền dữ liệu theo từng bit dữ liệu (bật hoặc tắt) ở các tần số khác nhau.

Nếu bạn đang mua một màn hình máy tính, bạn có thể đang so sánh màn hình máy tính có cổng VGA và HDMI. Rốt cuộc, màn hình máy tính tốt nhất có xu hướng bao gồm một số cổng kết nối hữu ích. Vậy sự khác biệt giữa cổng VGA và HDMI là gì?

man hinh may tinh co cong HDMI

Sự khác biệt giữa màn hình máy tính có cổng HDMI với VGA.

Tổng thể.

Video Graphic Array (VGA): là cáp video tiêu chuẩn cho máy tính khi nó được phát hành lần đầu tiên vào năm 1987 và có thể dễ dàng nhận ra bởi các đầu nối 15 chân màu xanh lam của chúng.

Vào thời điểm đó, độ phân giải được hỗ trợ là 640 x 480, nhưng cuối cùng được mở rộng theo từng giai đoạn lên đến Ultra Extended Graphics Array (UXGA) vào năm 2007. UXGA có thể hỗ trợ màn hình 15 “ở 1600×1200 pixel.

HDMI được phát triển vào năm 2002 và nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn mới cho màn hình máy tính. Tính năng chính được cung cấp bởi HDMI và VGA không có được là khả năng truyền âm thanh trong cùng một cáp với tín hiệu video. HDMI hỗ trợ video HD ở độ phân giải 1920×1200 pixel và 8 kênh âm thanh.

Vì cáp HDMI mới hơn và đẹp hơn nhiều so với cáp VGA cổ, bạn có thể mong đợi sự gia tăng về hầu hết các thông số kỹ thuật.

Ví dụ: nếu bạn đang so sánh tốc độ làm mới với thời gian phản hồi trên màn hình máy tính có cổng HDMI, bạn sẽ thấy rằng cáp HDMI mang lại sự gia tăng đáng kể cho cả hai. Ở mọi khía cạnh có thể định lượng, cáp HDMI nhanh hơn cáp VGA trong việc truyền tải dữ liệu.

Tuy nhiên, có một thông số kỹ thuật mà cáp VGA vượt trội hơn hẳn và đó là khi nói đến việc giảm độ trễ đầu vào. Tuy nhiên, ngay cả cáp HDMI cũng có giới hạn tốc độ vì chúng có thể sớm bị soán ngôi bởi USB-C.

man hinh may tinh co cong hdmi

Khả năng tương thích.

Nếu bạn vẫn còn một màn hình quá cũ có cổng VGA, bạn sẽ cần cáp VGA. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ cần một bộ chuyển đổi VGA sang HDMI để kết nối với bất kỳ màn hình hiện đại nào. Nếu bạn đang sử dụng màn hình được chế tạo từ năm 2000 đến năm 2006, bạn có thể sẽ cần một bộ chuyển đổi VGA sang DVI.

Tuy nhiên, vì VGA không thể truyền tín hiệu video độ nét cao đến các màn hình mới hơn HDMI, nên ngay cả với bộ chuyển đổi, bạn sẽ nhận thấy video bị giảm chất lượng đáng kể. Nếu bạn đang sử dụng máy tính mới hơn với màn hình cũ hơn có cổng VGA, thì cũng có sẵn bộ chuyển đổi HDMI sang VGA.

Âm thanh.

VGA chỉ có thể truyền một tín hiệu video duy nhất mà không có bất kỳ âm thanh nào, trong khi HDMI có thể truyền tới 32 kênh âm thanh kỹ thuật số. HDMI hỗ trợ hầu hết các tín hiệu âm thanh độ nét cao như Dolby Digital , DTS và DST.

Nếu bạn sử dụng bộ chuyển đổi VGA sang HDMI để hiển thị từ màn hình cũ sang màn hình mới hơn, bạn sẽ cần cáp âm thanh thứ hai để truyền âm thanh

Nếu bạn đang sử  chuyển đổi HDMI sang VGA để hiển thị từ máy tính mới hơn sang màn hình cũ hơn thì vẫn cần cáp âm thanh thứ hai nếu màn hình hỗ trợ âm thanh. Nếu không, bạn sẽ cần kết nối âm thanh của máy tính với các loa riêng biệt.

Tốc độ truyền dữ liệu.

Cáp HDMI có 19 hoặc 29 chân và truyền video, âm thanh. HDMi 2.0 có khả năng đạt được 240 Hz ở độ phân giải 1080p. Mặt khác, VGA có 15 chân và sử dụng tín hiệu video tương tự RGB. Tín hiệu tương tự này chỉ có khả năng làm mới tốc độ từ 60Hz đến 85Hz.

Một sự khác biệt đáng kể khác là bạn có thể rút và cắm cáp video HDMI trong khi máy tính đang bật và cáp video đang truyền. Bạn không thể làm điều này với VGA. Bạn cần phải dừng luồng video hoặc tắt máy tính trước khi cắm cáp VGA.

Một số lợi ích đối với tín hiệu tương tự của VGA là không có quá trình xử lý sau tín hiệu kỹ thuật số, có nghĩa là sẽ không có ” độ trễ đầu vào”. Tuy nhiên trong trường hợp của HDMI, tốc độ truyền dữ liệu  và tốc độ làm mới cao hơn rất nhiều nên độ trễ đầu vào này là không đáng kể khi so sánh.

Tín hiệu VGA cũng bị nhiễu tín hiệu đáng kể từ các nguồn bên ngoài như lò vi sóng hoặc điện thoại di động. Cáp HDMI ít bị ảnh hưởng bởi điều này hơn và có lớp che chắn dày gần như hoàn toàn không bị nhiễu

Kết luận.

Nếu bạn đang sử dụng một máy tính cũ hơn nhiều chỉ có cổng VGA, cuối cùng bạn sẽ phải sử dụng bộ chuyển đổi VGA sang HDMI để sử dụng các màn hình mới hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ có thể tận hưởng tốc độ làm mới và chi tiết cao hơn nhiều mà một cổng HDMI và cáp đầy đủ mang lại.

Lần duy nhất bạn có thể cần sử dụng cáp VGA là nếu bạn vẫn đang sử dụng các thiết bị cũ hơn như máy chơi game cổ điển. Trong trường hợp này, bạn sẽ muốn giữ một cáp VGA cùng với thiết bị, cũng như các bộ chuyển đổi bắt buộc.

 

Chia sẻ: