Stalk là gì? Bật mí bí quyết phòng tránh việc bị stalk

accnhai810

Nhiều người thắc mắc Stalk là gì khi bắt gặp chúng trên Facebook, Instagram, Twitter, …Những người dùng mạng xã hội lâu sẽ biết từ này. Nó ám chỉ hành vi theo dõi thông tin về một người. Vừa mang trong mình ý nghĩa sự quan tâm nhưng nó cũng thể hiện sự tiêu cực xem trộm thông tin riêng tư. Điều này gây ra những hệ lụy gì cho người bị Stalk và cách khắc phục hiệu quả? Tìm hiểu nội dung dưới đây để có lời giải đáp.

stalk-la-gi

>>>>>Xem thêm: cách lấy lại facebook không cần mã xác nhận

Stalk là gì?

Là một từ tiếng Anh có thể hiểu theo 2 nghĩa dựa trên danh từ và động từ. Xét về danh từ thì Stalk chỉ thân cây hoặc cành hoa hay những vật decor hình cây. Còn đối với động từ thì Stalk mang nghĩa là rình mò, lén lút và theo dõi một người đó điên cuồng. Trong phạm vi ngữ cảnh này thì Stalk là gì được hiểu theo nghĩa động từ. Hành động đuổi theo, rình rập một ai đó mang 2 sắc thái: tích cực và tiêu cực.

 • Yếu tố tích cực của hành động này đó là bám theo để phục vụ mục đích được giao. Nó biểu lộ sự hâm mộ, yêu quý một cách vô hại với một người khác. Cụ thể là các fan thường dõi theo và bám sát Idol của mình, …
 • Theo nghĩa tiêu cực thì Stalk là hành vi xâm phạm đời tư, rình mò thông tin của một cá nhân khi chưa được cho phép. Kẻ xấu bám đuôi theo dõi đối phương bí mật giở trò hay gây ra các hành vi phạm pháp. Việc đánh cắp thông tin cho mục đích trục lợi bất chính. Ví dụ như một số người lấy cắp thông tin của các Idol rồi tống tiền.

stalk-la-gi

Các thuật ngữ liên quan đến Stalk là gì?

Stalker

Danh từ tiếng Anh chỉ người bám đuôi, theo dõi thông tin về đối tượng nào đó. Từ này được hiểu nhiều theo nghĩa là cảnh sát điều tra người phạm tội. Với một manh mối nhỏ được cung cấp thì họ đã tìm ra được sự thật của cả vụ án. Trong kỷ nguyên công nghệ số thì đây là thám tử siêu đẳng trên mạng. Khi có mục tiêu thì họ sẽ tìm kiếm để có được những dấu vết về đối tượng mục tiêu. Bằng cách tra cứu thông tin ở nhiều nơi: bạn bè, Profile hoặc fanpage mà đối tượng tương tác, …

stalk-la-gi

Stalk Facebook

Mạng xã hội Facebook được dùng rộng rãi và phát triển hơn xuất hiện ngày càng nhiều người dùng bị lấy cắp thông tin đời tư. Khi đó Stalk Facebook là hành vithu lượm thông tin của một người trên Facebook. Nếu như Stalk là quấy rối và theo dõi thông tin ngoài xã hội thì Stalk Facebook là việc lén nút rình mò thông tin của ai đó trên Facebook. Với những hành vi tạo sự chú ý, quấy rối người dùng theo nhiều cách. Stalk Facebook luôn mang trong mình ý nghĩa xấu xa, tiêu cực. Cụ thể là comment hoặc gửi tin nhắn nhiều lần với những lời xúc phạm đến người dùng.

stalk-la-gi

Stalkscan

Công cụ giúp bạn theo dõi, tra cứu các thông tin về đối tượng nào đó trên Facebook. Cách dùng rất đơn giản chỉ cần bạn nhập Url của Profile Facebook của người đó vào ô tìm kiếm. Khi đó các thông tin về tài khoản hiện ra hết ở chế độ Public để bạn có thể xem được.

Dấu hiệu nhận biết và nguy hại khi bị Stalk là gì?

Dấu hiệu

Để kiểm tra xem bạn có bị ai đó Stalk không thì hãy xem xét những yếu tố sau:

 • Nếu bạn liên tục bắt gặp ai đó luôn rình mò xung quanh công ty hay nơi bạn sinh sống.
 • Người lạ liên tục like hoặc comment vào tất cả các bài post của bạn trên mạng xã hội.
 • Họ biết thông tin về bạn hôm nay đi đâu, ăn hoặc mặc gì qua bình luận hoặc nhắn tin Facebook.
 • Hay hỏi thông tin về bạn từ những người xung quanh.

Những vấn đề gặp phải khi bị Stalk là gì?

Bị stalk Facebook là điều mà khá nhiều người gặp phải. Ai đó rình mò, tra cứu thông tin về bạn hay tác động vào cuộc sống đời tư gây ra nhiều hậu quả đáng kể.

 • Sự riêng tư bị đạp đổ và stalker sẽ đánh cắp được thông tin quan trọng của bạn.
 • Một số stalker lợi dụng sự mất cảnh giác của bạn có những hành động xấu xa khi có được những thông tin. Khi đó rất có thể xảy ra tình trạng mua bán thông tin đời tư lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
 • Với những stalker có tâm thần bất ổn thì tính mạng của bạn sẽ nguy hiểm. Lúc nào bạn cũng sống trong tâm trạng bất an, sợ hãi và trầm cảm nghiêm trọng.

stalk-la-gi

Phương pháp phòng tránh bị Stalk là gì trên mạng xã hội

Dùng các tính năng của Facebook

Để ngăn chặn một số người stalk bạn thì Facebook đã trang bị nhiều tính năng hiện đại.

 • Bạn có thể dùng chức năng chặn,  hủy kết bạn với kẻ chuyên rình mò, thu thập thông tin cá nhân. Hãy nhờ Facebook giúp đỡ thông qua tính năng báo cáo về các tài khoản nghi ngờ là stalker.
 • Hạn chế việc post quá nhiều thông tin riêng tư, cuộc sống đời tư lên mạng xã hội. Việc post bài cần phài chọn lọc và giấu đi những thông tin bảo mật.
 • Thường xuyên cập nhật, kiểm tra để tăng độ bảo mật cho tài khoản. Password dùng phải có độ mạnh nhất định để ngăn ngừa các hacker.
 • Với những bài post trên Profile hãy điều chỉnh đối tượng xem bài viết. Hạn chế để Public để các stalker có thể lấy cắp thông tin riêng tư.
 • Đồng ý lời kết bạn một cách khôn ngoan tránh ồ ạt.  Hãy để Profile ở chế độ riêng tư và hạn chế việc chấp thuận lời kết bạn không quan trọng.

Nhờ sự can thiệp của pháp luật

Luật an ninh mạng có hiệu lực vào đầu năm 2019 đã tránh được việc nhiều stalker quấy rối người dùng. Nếu ai đó làm phiền đến đời sống riêng tư trên mạng xã hội thì hãy thu thập các bằng chứng rồi nhờ Pháp luật xử lý. Những người quản lý mạng cần phải có những chế tài xử phạt đối với stalker thích đáng. Tốt nhất bạn cần phải bảo vệ bản thân cùng bảo mật các thông tin post trên facebook và các nền tảng khác.

Dùng Stalkscan

Công cụ giúp bạn biết được ai đang stalk mạng xã hội của mình để ngăn ngừa hành động đó. Việc dùng Stalkscan rất dễ dàng chỉ cần copy và paste URL của profile Facebook là có thể biết được. Bạn đã có được những bài post mà Stalker tương tác hoặc bạn bè của người đó khi post ở dạng Public. Hiện tại thì công cụ này hỗ trợ rất nhiều các nền tảng xã hội khác.

Kết luận

Có thể hiểu Stalk là gì theo nhiều nghĩa nhưng bài này thì nó ám chỉ sự quấy rối, lén lút thu thập thông tin của ai đó. Đây là hành vi xấu phục vụ cho mục đích lừa đảo chuộc lợi bất chính nào đó. Ngoài ra bạn cần phải nắm được các thuật ngữ xung quanh của từ Stalk. Biết được những dấu hiệu và sự nguy hiểm khi bị Stalk.  Để từ đó có cách giải quyết phù hợp để khắc phục triệt để việc làm phiền, xâm phạm thông tin riêng tư.

Với phần trình bày chi tiết ở trên bạn đọc làm giàu thêm vốn hiểu biết về các thuật ngữ. Biết được Stalk là gì, mối nguy hiểm đang rình rập và cách phòng tránh hiệu quả.

Chia sẻ: