Hướng dẫn cách đổi thẻ atm gắn chip Online nhanh và đơn giản

accnhai810

Vì độ an toàn và tiện lợi trong quá trình thanh toán nên thẻ atm gắn chip được nhiều người ưa chuộng. Rất nhiều ngân hàng đã cho ra mắt thẻ chip mới nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng. Với những ai đang còn thẻ atm từ thì cần đổi sang thẻ chip. Bạn đã biết cách sang thẻ atm chip hay chữa? Nếu chưa, theo dõi ngay bài viết sau đây của Timapp.com.vn để hiểu rõ hơn nhé!

the atm gan chip

>>>> Tìm hiểu ngay: Cách nói chuyện với chị google cực hay bạn đã biết chưa?

Thẻ atm gắn chip là gì? Lợi ích khi sử dụng

the atm gan chip

 • Tương tự với thẻ từ thì thẻ atm gắn chip cũng có công dụng tương tự nhưng độ bảo mật cao hơn. Bởi thẻ gắn chip được tích hợp con chip nằm ở mặt trước của thẻ giúp mã hóa thông tin tốt hơn. Từ đó giúp gia tăng khả năng bảo mật dữ liệu. Người dùng sẽ không lo lắng về việc ai đó cố tình đánh cắp thông tin cá nhân của mình.
 • Ngoài ra thẻ atm gắn chip còn có tác dụng ngăn chặn không thẻ bị làm giả. Bởi chỉ có mã PIN cá nhân mới có thể xác nhận bạn là chủ sở hữu. Nhờ đó ngắn chặn ai đó đánh cắp thẻ hoặc phòng trừ các rủi ro khi bạn làm mất thẻ.
 • Thẻ atm chip là loại thẻ công nghệ hiện đại với tính năng giao dịch thanh toán không tiếp xúc (contactless) bằng việc nhận diện biểu tượng cột sóng trên mặt trước thẻ. Điều này mang đến sự tiện lợi cho người dùng trong quá trình sử dụng.
 • Về cách dùng của thẻ ATM chip so với thẻ ATM cũ là không hề thay đổi. Bạn chỉ cần đút thẻ vào cây ATM rồi tiến hành nhập mật khẩu và rút tiền như bình thường và không phải thực hiện thêm bất cứ thao tác nào.

the atm gan chip

Sự khác biệt giữa thẻ từ và thẻ chip?

 • Thẻ từ: Là loại thẻ có chứa dải bang nhằm lưu trữ các thông tin đã được mã hóa của khách hàng. Các dữ liệu trên thẻ này được lưu trữ cố định trên dải từ và chỉ được mã hóa một lần. Điều này dẫn đến rủi ro bị đánh cắp thông tin và có sự gian lận trong giao dịch. Thông thường thẻ từ dễ xảy ra việc bị trầy xước ở trước bề mặt hơn là thẻ chip.
 • Thẻ chip: Là loại thẻ có gắn bộ vi mạch trên bề mặt thẻ với dữ liệu giao dịch gồm dữ liệu được lưu cố định tại chip và mật mã giáo dịch thay đổi theo mỗi giao dịch. Nếu bạn sử dụng thẻ atm gắn chip để thanh toán thì sẽ tạo ra mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại. Chính vì vậy, nếu thẻ bị đánh cắp để giao dịch thì thẻ sẽ từ chối thực hiện giao dịch đó.

the atm gan chip

Tại sao nên chuyển sang thẻ atm gắn chip?

Dựa theo thông tư 22/2020/TT-NHNN yêu cầu từ ngày 31/12/2021 bắt buộc thẻ ATM từ phải đổi sang thẻ có gắn chip nội địa. Bên cạnh việc tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước thì việc đổi sang thẻ chip cũng nhắn để bảo mật thông tin của khách hàng cao hơn. Đồng thời tránh được những rủi ro tài khoản bị đánh cắp hoặc mất tiền được kiểm soát.

the atm gan chip

Hướng dẫn đổi thẻ atm gắn chip tại nhà?

Ngoài việc ra phòng giao dịch hoặc các chi nhánh Ngân hành để tiến hành thủ tục chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Bạn có thể thực hiện đổi thẻ tại nhà nhanh chóng và đơn giản. Tuy nhiên phương pháp đổi thẻ Online này chỉ áp dụng với một số ngân hàng: Vietcombank, Techcombank,…

the atm gan chip

Ngân hàng Vietcombank

Cách 1

Điều kiện áp dụng

 • Cá nhân từ 15 tuổi trở lên, không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
 • Với đối tượng phát hành thẻ là người nước ngoài cần phải được phép cư trú tại Việt Nam với thời hạn từ 12 tháng trở lên.
 • Là công nhân, viên chức hoặc người lao động, cựu sinh viên, sinh viên, nghiên cứu sinh. Hoặc những người đã và đang học tập, công tác tại các đơn vị thành viên và trực thuộc Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh.
 • Thẻ được cấp thẻ ghi nợ quốc tế VISA.

Cách thức tiến hành:

Bước 1: Truy cập vào link đăng ký thẻ chip Vietcombank online: https://www.vietcombank.com.vn/dangkythe/. Tiếp đó kéo xuống và chọn vào Đăng ký mở thẻ.

the atm gan chip

Bước 2: Ở mục thông tin cá nhân thì bạn nhập các thông tin yêu cầu gồm: Họ và tên, Số CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu, Số điện thoại, Email vào các ô yêu cầu tương ứng.

the atm gan chip

Bước 3: Tại danh mục Khu vực bạn muốn giao dịch thì nhấn vào biểu tượng dấu tam giác ngược. Kế tiếp chọn lần lượt Tỉnh/thành và Quận/huyện nơi bạn sinh sống.

the atm gan chip

Bước 4: Bạn đọc kỹ các điều kiện đăng ký trước khi tích vào mục Tôi đồng ý rằng Vietcombank…

the atm gan chip

Bước 5: Tiếp đó bạn nhập Mã xác nhận theo yêu cầu rồi nhấn nút Hoàn thành và gửi là xong.

the atm gan chip

Cách 2

Bước 1: Bạn truy cập vào ứng dụng Vietcombank và đăng nhập tài khoản. Ở giao diện chính thì bạn chọn vào mục Phát hành/Chuyển đổi thẻ ghi nợ.

Bước 2: Kế tiếp bạn chọn Đăng ký phát hành thẻ ghi nợ để đăng ký thẻ atm chip hoặc chọn Đăng ký chuyển đổi công nghệ thẻ ghi nợ để chuyển sang thẻ chip.

the atm gan chip

Bước 3: Tiếp đó bạn điền các thông tin theo mẫu gồm: loại thẻ, họ tên, ngân hàng liên kết, địa điểm giao dịch,… rồi nhấn chọn Đăng ký.

the atm gan chip

Khi bạn đăng ký Online thành công thì thông báo sẽ hiện địa chỉ nhân thẻ và bạn chỉ cần ra chi nhánh Vietcombank theo địa chỉ đó, cầm theo CMND/CCCD để nhân viên kiểm tra và đưa thẻ mới cho bạn.

Ngân hàng Techcombank

Bước 1: Trước tiên bạn cần truy cập vào ứng dụng F@st Mobile hoặc Techcombank Mobile cho IOS và Android. Nếu chưa có ứng dụng trên điện thoại thì bạn cần vào CH Play hoặc Appstore để tải về.

Bước 2: Lúc này bạn đăng nhập tài khoản ngân hàng điện tử Techcombank. Ở giao diện chính của ứng dụng sẽ xuất hiện cửa sổ thông báo: Đổi thẻ chip miễn phí => Nhấn vào nút Xem chi tiết. Nếu không thấy thông báo thì bạn hãy nhấn vào mục Thẻ của ứng dụng.

the atm gan chip

Bước 3: Thông tin chi tiết chuyển đổi thẻ hiện ra thì bạn chạm vào nút Đăng ký ở phía bên dưới màn hình. Sau đó chọn loại thẻ thanh toán gắn chip mới nhất => Nhấn chọn nút Phát hành lại.

Bước 4: Khi đó thì cửa sổ Xác nhận thông tin hiện ra thì bạn nhấn vào nút Gửi đăng ký ở phía dưới màn hình.

the atm gan chip

Bước 5: Khi đã đăng ký chuyển đổi thẻ thành công thì ở phía trên màn hình xuất hiện khung cửa sổ thông báo: Đăng ký đổi thẻ => Chọn Đồng ý để xem thông tin chi tiết về việc chuyển thẻ từ ATM sang thẻ chip.

the atm gan chip

Ngân hàng TP Bank

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng TP Bank trên điện thoại thoại rồi đăng nhập tài khoản TB Bank điện tử. Nếu chưa có ứng dụng thì bạn hãy vào CH Play hoặc AppStore để tải app về.

Bước 2: Ở giao diện chính của ứng dụng để thì bạn chọn vào mục Quản lý => Chọn khóa thẻ.

the atm gan chip

Bước 3: Chọn phát hành lại thẻ để chuyển đổi sang thẻ mới là thẻ chip => Chọn Nhận thẻ tại địa chỉ bạn muốn hoặc nhận thẻ tại LiveBank.

Sau khi đăng ký xong thì bạn hãy đến Chi nhánh/PGD hoặc tại địa chỉ của bạn trên toàn quốc để nhận thẻ.

Cách kích hoạt thẻ atm gắn chip Online

Qua tin nhắn

Nếu bạn không thể đến cây ATM để kích hoạt thẻ thì có thể lựa chọn cách kích hoạt qua hệ thống SMS của ngân hàng cung cấp, Chỉ cần thực hiện theo cú pháp có sẵn ở mặt sau của thẻ. Ngay sau đó bạn sẽ nhận được kết quả qua hệ thống SMS.

the atm gan chip

Qua App banking

Một số ngân hàng lớn đã triển khai cung cấp ứng dụng ngân hàng điện tử: Internet Banking hoặc Mobile Banking. Ngoài việc kích hoạt thẻ qua tin nhắn SMS thì bạn cũng có thể kích hoạt qua 2 ứng dụng này. Người dùng chỉ cần đăng nhập vào Internet Banking hoặc Mobile Banking với tài khoản mà ngân hàng cung cấp. Tiếp đó thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình ứng dụng là thành công kích hoạt thẻ.

the atm gan chip

Hướng dẫn sử dụng thẻ atm gắn chip

Rút, nạp tiền và chuyển khoản

 • Rút tiền: Người dùng đến các cây ATM có biểu tượng nhận diện thẻ không tiếp xúc rồi chạm thẻ lên máy POS hoặc cây ATM. Ở cây ATM thì bạn cho thẻ vào khe máy rồi chọn Ngôn ngữ và mật khẩu. Tiếp đó chọn vào Rút tiền và nhập số tiền cần rút => Chọn Xác nhận. Sau đó nhận lại thẻ và tiền từ khe là xong.
 • Nạp tiền: Bạn thực hiện đăng nhập như khi rút tiền, nhập mã PIN rồi chọn mục Nạp tiền và bấm số tiền cần nạp rồi cho tiền vào khe. Sau đó bạn chờ máy xác nhận và nhận lại thẻ và biên lai khi giao dịch thành công.
 • Chuyển tiền: Tiến hành đăng nhập như khi rút tiền => Chọn vào mục chuyển khoản. Kế tiếp bạn nhập thông tin người nhận gồm số tài khoản và tên người nhận. Tiếp đó nhập lại mã PIN và chờ hệ thống xác nhận giao dịch thành công.

the atm gan chip

Thanh toán thẻ tại máy POS

Đây là chức năng nổi trội của thẻ atm gắn chip. Bởi khi thanh toán với máy POS thì không cần đưa cho nhân viên. Bạn chỉ cần cho mặt gắn chip của thẻ tiếp xúc với máy. Khi đó giao dịch sẽ được xử lý nhanh chóng với tốc độ dưới 300ms. Với những hóa đơn giá trị nhỏ tùy theo quy định của mỗi ngân hành thì chủ thẻ không nhập mã PIN khi thanh toán với máy POS.

the atm gan chip

Đóng băng tài khoản

Để đóng băng tài khoản hoặc khóa thẻ atm gắn chip bạn có thể thực hiện 1 trong 4 cách sau:

 • Cách 1: Đến quầy giao dịch ngân hàng đã đăng ký gần nhất để nhờ nhân viên thực hiện đóng tài khoản thẻ chip dễ dàng.
 • Cách 2: Thực hiện khóa thẻ bằng chức năng khóa thẻ được hiện thị trong máy ATM khi đăng nhập. Cách này chỉ áp dụng được khi bạn vẫn còn thẻ.
 • Cách 3: Đăng nhập vào ứng dụng Internet Banking, chọn chức năng Khoá thẻ.
 • Cách 4: Liên hệ với tổng đài ngân hàng đã đăng ký để nhân viên hỗ trợ đóng thẻ nhanh chóng.

the atm gan chip

Những câu hỏi thường gặp khi đổi thẻ atm chip

Phí làm thẻ ngân hàng gắn chip là bao nhiêu?

Hiện tại một số ngân hàng vẫn đang triển khai đổi thẻ chip miễn phí cho khách hàng: Techcombank, SHB, Nam Á Bank, VIB, ACB, VPBank,… Một số ngân hàng thu phí đổi thẻ nhưng mức phí cũng chỉ từ 50.000 đồng trở lại.

Thẻ ATM không kích hoạt trong bao lâu sẽ bị khóa?

Trong trường hợp thẻ atm gắn chip không được kích hoạt sau 10 -15 ngày nhận sẽ tạm thười bị khóa. Nếu muốn sử dụng thì bạn phải đến ngân hàng đã nhận thẻ để yêu cầu mở khóa thẻ. Ngoài ra nếu nhập sai mã PIN nhiều lần so với quy định, thẻ hết hạn, chủ thẻ yêu cầu khó,… thì thẻ ATM chip sẽ bị khóa.

the atm gan chip

Đổi mã PIN có cần đúng cây ATM ngân hàng?

Vì lý do bảo mật nên khi kích hoạt thẻ chip, khách hàng bắt buộc phải thực hiện tại đúng cây ATM ngân hàng phát hành thẻ.

Qua những nội dung đã chia sẻ về cách đổi thẻ atm gắn chip thì bạn đọc đã có thêm nhiều hiểu biết mới. Biết cách chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip để thuận tiện trong việc thanh toán và gia tăng độ bảo mật cho thẻ. Chúc các bạn thành công!

Hãy theo dõi Timapp.com.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức và thủ thuật công nghệ hữu ích nhé!

Chia sẻ: