Tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa

Admin

Tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa phải phù hợp với công việc bạn làm và nơi bạn làm việc. Hiểu được các tùy chọn phần cứng sẽ giúp bạn có được cấu hình với mức giá phù hợp.

Bạn sẽ làm gì?

Cấu hình máy tính tốt nhất cho các nhà thiết kế đồ họa phụ thuộc vào loại công việc thiết kế có liên quan và các cân nhắc khác, chẳng hạn như ngân sách, tính di động và khả năng tương thích. Bước đầu tiên là thực sự suy nghĩ về loại công việc bạn sẽ làm, số tiền bạn có thể chi tiêu…

Tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa.

  1. MAC hay Windows.

Một quyết định bạn sẽ phải thực hiện. Trước đây Apple là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà thiết kế đồ họa, với một số phần mềm chỉ có sẵn trên IOs. Điều đó đã thay đổi phần lớn trong những năm gần đây và hầu hết các phần mềm chính thống đều có sẵn trên các nền tảng.

Phần lớn các sản phẩm của  Apple đều được cấu hình sẵn để đáp ứng tốt cho thiết kế đồ họa. Nhưng trong một số trường hợp, chúng không thể nâng cấp và nếu chúng có thể nâng cấp thì chỉ có thể thay đổi bộ nhớ hoặc ổ lưu trữ.

PC có thể yêu cầu nhiều công việc hỗ trợ hơn để làm cho chúng có thể hoạt động được công việc thiết kế đồ họa, nhưng trong hầu hết các trường hợp, các linh kiện có thể được chọn để bạn có được chính xác những gì bạn muốn. Các linh kiện PC có thể được thay đổi khi có một cái gì đó tốt hơn trên thị trường. Sẽ rẻ hơn nhiều nếu chỉ phải mua một vài linh kiện mỗi năm thay vì một hệ thống hoàn toàn mới sau mỗi năm.

Tính tương thích của tệp là một vấn đề. Nếu khách hàng của bạn đang sử dụng một định dạng cụ thể , tốt nhất bạn nên sử dụng cùng một định dạng. Mặc dù hầu hết các thành phẩm có thể được trao đổi mầ không có vấn đề gì, nếu các tệp cần được chuyển qua lại, sẽ dễ dàng hơn nếu bạn bắt đầu với một hệ thống chung.

Tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa

 2. Laptop hay PC.

Quyết định tiếp theo là bạn muốn sử dụng Laptop hay PC. Tính di động của Laptop đôi khi có sự đánh đổi về kích thước màn hình và khả năng hoán đổi các linh kiện. PC thường nhanh và mạnh hơn, nhưng rõ ràng là không có tính di động. Có cả hai là điều tốt nhất, nhưng cần phải làm việc thêm để đảm bảo rằng các tệp nằm trên đúng máy và phần mềm đó tương thích trên hai thiết bị. Và hai máy tính có thể không phù hợp với túi tiền của bạn.

Xem thêm: Điểm danh 10 cấu hình máy tính đồ họa bán chạy nhất 2022

3. Ổ cứng.

Ổ cứng có thể là HDD truyền thống hoặc SSD. Bạn có thể sử dụng nhiều ổ cứng thuộc các loại khác nhau trong một hệ thống. SSD mở tệp nhanh hơn, khởi động máy nhanh hơn, điều này có thể tạo nên sự khác biệt to lớn so với HDD.

Nếu bạn đang có ý định mua Laptop, hãy cân nhắc việc mua thêm một ổ cứng ngoài. Bạn có thể lưu trữ tệp cho các dự án đã hoàn thành trên ở cứng ngoài, lưu trữ chúng trong khi giải phóng dung lượng trên máy cho các tệp hiện tại của bạn.

Đối với ổ cứng làm việc chính, bạn sẽ cần ít nhất một SSD 512 GB hoặc một ổ cứng HDD 750 GB. Đây là mức tổi thiểu, nếu bạn đang làm việc với nhiều tệp lớn, bạn sẽ muốn nhận được các ổ đĩa lớn hơn nữa. Đối với ổ cứng, hãy chú ý đến tốc độ của ổ. Tốc độ được biểu thị bằng RPM (số vòng quay mỗi phút) và cho biết tốc độ quay của ổ đĩa để tìm tệp bạn muốn. Nhanh hơn là tốt hơn. Bạn muốn có ít nhất 1 ổ 7200 RPM.

Nếu bạn cần phải thực hiện nhiều công việc liên quan đến video và sử dụng máy tính để bàn, hãy xem thiết lập RAID (dãy đĩa độc lập dự phòng). Đây là nhiều ổ cứng được thiết lập để hoạt động giống như một ổ cứng duy nhất. Nó có thể hữu ích khi bạn làm việc với các tệp cực lớn.

O-cung

4. GPU và VRAM.

Một GPU (đơn vị xử lý đồ họa) có thể được tích hợp vào bộ xử lý hoặc một bộ phận riêng biệt. Đối với tất cả các thiết kế đồ họa cơ bản nhất, một GPU chuyên dụng là một ý tưởng hay. Nếu GPU bạn đã chọn có tùy chọn giữa PC hoặc máy trạm, hãy chọn đơn vị máy trạm, chúng có xu hướng mạnh mẽ hơn.

Một card đồ họa chuyên dụng sẽ có bộ nhớ trên đó, thường được gọi là VRAM ( Video RAM). Bất kỳ loại bộ nhớ nào cũng hoạt động như một ngân hàng ngắn hạn cho các tệp bạn hiện mở. Thêm VRAM thường tốt hơn, tối thiểu cho công việc phức tạp là 1 GB.

 5. Bộ xử lý (CPU).

CPU chỉ đạo tất cả các thành phần máy tính khác. Đối với thiết kế đồ họa, có hai thông số kỹ thuật quan trọng: số lượng core và tốc độ xử lý. Nói chung, bạn sẽ muốn có bộ xử lý lõi tứ với tốc độ tối thiểu là 1GHz.

 6. RAM.

RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), tách biệt với VRAM, được sử dụng riêng bởi card đồ họa. RAM được bổ xử lý sử dụng để lưu trữ thông tin cho các tệp bạn hiện đang sử dụng. Điều này cho phép bạn chuyển đổi giữa nhiều tệp và chương trình. Dung lượng RAM tối thiểu là 16GB. Nếu bạn định sử dụng Photoshop, hãy bổ sung thêm RAM.

Các nhà sản xuất thường không cung cấp đầy đủ dung lượng RAM đã cài đặt trong hệ thống mà họ bán vì họ muốn giảm giá thành. Ví dụ một PC có thể lắp 32GB RAM, thì nó thường đi kèm với 4GB hoặc 8GB. Với nhiều không gian để có thêm RAM, việc nâng cấp không chỉ dễ dàng mà còn mang lại hiệu suất tăng cao có thể đo lường được. Hầu như luôn có chỗ để cải thiện.

RAM

  7. Thiết bị ngoại vi.

Các thành phần cuối cùng cần xem xét là các thiết bị ngoại vi bạn kết nối với máy tính. Bất kỳ máy tính nào bạn cân nhắc nên có cả kết nối có dây và không dây. Có thể kết nối theo nhiều cách giúp thiết bị của bạn dễ thích ứng hơn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang di chuyển đến các trang web của khách hàng và không phải lúc nào cũng biết những gì sẽ có sẵn.

Để sử dụng tại nhà, bạn có thể thấy dễ dàng hơn để có được màn hình cho Laptop của mình và tất nhiên, bạn sẽ cần màn hình cho PC. Đối với màn hình bên ngoài, hãy có ít nhất một màn hình 20 inch với mật độ điểm ảnh và độ phân giải cao nhất có thể. Đặc biệt chú ý đến độ chính xác của màu sắc. Màn hình VA hoặc IPS có độ chính xác màu cao hơn.

Với những hướng dẫn tối thiểu này, bạn có thể tìm được một chiếc máy tính phù hợp với công việc và túi tiền của mình.

Chia sẻ: