Có nên nâng cấp từ Win 7 lên Win 10 hay không?

Admin

Bạn có biết sự khác biệt giữa Win 7 và Win 10 không?. Bài viết này sẽ so sánh chúng từ bảy khía cạnh: tính năng, hiệu suất, hỗ trợ công nghệ, yêu cầu phần cứng, khả năng tương thích, bảo mật và thói quen.

Win-7-vs-Win-10

So sánh Win 7 và Win 10.

Nhiều người muốn biết thêm thông tin về Win 7 so với Win 10 để họ có thể quyết định nâng cấp lên Windows 10 hay không, đặc biệt là đối với những người dùng Win 7 cũ. Bài viết này sẽ đưa ra so sánh từ nhiều khía cạnh, bạn có thể đưa ra quyết định sau khi đọc nó.

Tính năng.

So với Win 7, Win 10 được bổ sung nhiều tính năng mới như Snap Assist, DX12, Microsoft Store, Xbox Play Anywhere, Factory Reset, Game Mode, Cortana,…  Ngoài ra, Win 10 đã tối ưu hóa nhiều tính năng như Task Manager…

Mặc dù trải nghiệm mới do các tính năng và tối ưu hóa mang lại, một số người dùng cũng không muốn nâng cấp lên Win 10. Đối với họ, có một số tính năng không cần thiết khiến Win 10 trở nên cồng kềnh hơn, do đó yêu cầu cấu hình phần cứng cao hơn.

Trên thực tế, Win 10 hiện là cách duy nhất để trải nghiệm các tính năng mới. Nếu không có các tính năng này, một số bạn có thể cài đặt ứng dụng thay thế, điều này cũng làm cho hệ điều hành trở nên cồng kềnh hơn. Vì vậy, đối với hầu hết người dùng thông thường, các tính năng mới được bổ sung trong Win 10 là một lợi thế.

Đối với một số tính năng không cần thiết, Microsoft có thể loại bỏ chúng trong bản cập nhật các phiên bản.

Hiệu suất.

Khi bạn quyết định thay đổi hệ điều hành, điều bạn quan tâm phải là hiệu suất. Win 10 có nhẹ hơn Win 7 không? Win 10 có nhanh hơn Win 10 hay không?… và rất nhiều câu hỏi khác.

Một số người dùng đã thực hiện so sánh hiệu suất giữa chúng. Trong cùng một điều kiện phần cứng và phần mềm, tốc độ khởi động của Win 10 chậm hơn một chút so với Win 7, tuy nhiên Win 10 có thể được đánh thức từ chế độ Sleep và Hibermate nhanh hơn Win 7, Win 10 sẽ dành nhiều thời gian để tải chương trình so với Win 7.

win-7-so vs-win-10

Về hiệu suất khi chơi game, Win 10 hoạt động tốt hơn Win 7. Ngoài ra, Win 10 hỗ trợ DX12, Xbox Play Anywhere và chế độ trò chơi. Ngoài những so sánh trên, một số người dùng còn nhận thấy Win 10 tận dụng hiệu năng CPU và đồ họa tốt hơn Win 7, điều này sẽ khiến Win 10 có hiệu năng toàn hiện tốt hơn Win 7.

Hỗ trợ công nghệ.

Như chúng ta đã biết, hỗ trợ chính của Win 7 đã hết hạn vào ngày 13 tháng 1 năm 2015 và hỗ trợ mở rộng của nó đã hết hạn vào ngày 14 tháng 1 năm 2020. Vì vậy hỗ trợ Win 7 đã hết hạn, nên sẽ không có tính năng mới nào được thêm vào.

Hỗ trợ chính bao gồm các dịch vụ sau: yêu cầu thay đổi thiết kế và tính năng sản phẩm, cập nhật bảo mật, cập nhật không bảo mật, hỗ trợ miễn phí ( bao gồm giấy phép, chương trình cấp phép hoặc các chương trình hỗ trợ miễn phí khác) và hỗ trợ trả phí (bao gồm hỗ trợ cao cấp và hỗ trợ thiết yếu).

Hỗ trợ mở rộng chỉ bao gồm các bản cập nhật, bản cập nhật không bảo mật và hỗ trợ trả phí. Ngoài ra các bản cập nhật không bảo mật chỉ khả dụng khi Extended Hotfix Support được mua.

Yêu cầu phần cứng.

Đối với yêu cầu phần cứng của Win 10 và Win 7, chúng chỉ có một điểm khác nhau. Cả Win 7 và Win 10 đều yêu cầu ít nhất bộ xử lý không dưới 1 Ghz,  không dưới 1GB RAM đối với hệ điều hành 32 bit ( không dưới 2GB RAM với hệ điều hành 64 bit) và  Microsoft DirectX 9 cùng với driver WDDM.

Về yêu cầu ổ cứng, Win 7 yêu cầu ổ cứng không dưới 16 GB đối với hệ điều hành 32 bit và 20GB đối với 64 bit. Windows 10 yêu cầu ổ cứng không dưới 16 GB đối với HĐH 32-bit và 32 GB đối với HĐH 64-bit.

Hơn nữa, nhiều người dùng báo cáo rằng Win 10 chiếm nhiều bộ nhớ và dung lượng ổ đĩa hơn Win 7. Nói cách khác, Win 10 có yêu cầu phần cứng cao hơn Win 7 trong thực tế sử dụng nếu bạn muốn tận hưởng hiệu suất tốt của nó.

Khả năng tương thích phần mềm.

Điều ngăn cản người dùng nâng cấp lên Win 10 là vấn đề tương thích phần mềm. Bạn có thể cần một số phần mềm của bên thứ ba và phần mềm nội bộ độc quyền để thực hiện một chức năng rất cụ thể trong công việc hằng ngày. Tuy nhiên, một số ứng dụng này có thể không tương thích với Win 10. Và đó là lý do tại sao bạn không muốn nâng cấp lên Win 10.

An toàn, bảo mật.

Rõ ràng, Win 10 có thể bảo vệ máy tính của bạn khỏi vi rút tốt hơn Win 7. Một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2017 cho biết  trung bình thì máy tính Win 10 có 0,04 tệp phần mềm độc hại trong khi máy tính Win 7 có 0,08 tệp phần mềm độc hại; hơn nữa, chỉ 15% trong tổng số phần mềm độc hại là trên các máy Win 10 trong khi 63% là trên Win 7.

Tuy nhiên, điều khiến người dùng Win 10 lo lắng là chương trình Microsoft Compatibility Telemetry, đây là một công cụ cài sẵn của Windows dùng để truyền thông tin cho máy tính Microsoft. Nhiều người dùng lo lắng rằng nó sẽ làm lộ thông tin người dùng. May mắn thay, bạn có thể vô hiệu hóa nó để tránh tình trạng như vậy.

Một điểm nữa mà người dùng cảm thấy bức xúc là việc cập nhật bắt buộc khiến máy tính chạy Win 10 nhận được các bản cập nhật tự động mà không cần thông báo. Nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp để ngăn chặn điều điều đó.

Thói quen.

Có một điều khác ngăn cản bạn nâng cấp lên Win 10. Đó là thói quen của bạn. Bạn đã quen với Win 7. Tuy nhiên, Win 10 buộc bạn phải loại bỏ những thói quen này. Do đó bạn có thể nghĩ rằng Win 10 không được tiện lợi như Win 7.

Sau khi so sánh Win 10 với Win 7, bạn có thể biết một số điểm khác biệt của chúng. Win 10 có tốt hơn Win 7 không? Tôi có nên nâng cấp lên Win 10 không? Bạn có thể đã đưa ra quyết định của mình.

Một số câu hỏi thường gặp.

Win 10 có nhanh hơn Win 7 trên các máy tính cũ hơn không?

Các thử nghiệm cho thấy hai hệ điều hành hoạt động ít nhiều giống nhau. Ngoại lệ duy nhất là thời gian tải, khởi động và tắt máy, trong đó Win 10 tỏ ra nhanh hơn .

Win 10 có hoạt động tốt hơn Win 7 không?

Các điểm chuẩn tổng hợp như Cinebench R15 và Futuremark PCMark 7 cho thấy Win 10 luôn nhanh hơn Windows 7… Hiệu suất trong các ứng dụng cụ thể, chẳng hạn như Photoshop và hiệu suất trình duyệt Chrome cũng chậm hơn một chút trong Windows 10.

Win 10 có sử dụng nhiều RAM hơn Win 7 không?

Mọi thứ hoạt động tốt, nhưng có một vấn đề: Windows 10 sử dụng nhiều RAM hơn Windows 7.

Nâng cấp từ Win 7 lên Win 10 có giúp tăng tốc máy tính không?

Không có gì sai khi gắn bó với Win 7 nhưng nâng cấp lên Win 10 chắc chắn có rất nhiều lợi ích và không có quá nhiều nhược điểm. Windows 10 nói chung cũng nhanh hơn và Start Menu mới theo một số cách tốt hơn so với Win 7.

Microsoft có phát hành Win 11 không?

Microsoft sẽ phát hành Win 11, phiên bản mới nhất của hệ điều hành bán chạy nhất vào ngày 5 tháng 10 . Win 11 có một số nâng cấp để tăng năng suất trong môi trường làm việc kết hợp, cửa hàng Microsoft mới và là “Windows tốt nhất từng có để chơi game”.

Chia sẻ: